Lo Malaysia quá phụ thuộc vào tiền Trung Quốc

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm qua bày tỏ lo lắng trước tình trạng nước này quá phụ thuộc vào các khoản vay đến từ một nguồn như Trung Quốc, gây ra nguy hiểm cho chủ quyền quốc gia.

Lo Malaysia quá phụ thuộc vào tiền Trung Quốc - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

TS Mahathir đưa ra cảnh báo này trong cuộc họp hội đồng lãnh đạo của đảng mới thành lập mang tên Parti Pribumi Bersatu Malaysia (PPBM) mà ông làm chủ tịch.

Theo thỏa thuận được ký hôm 1/11, Trung Quốc sẽ mở rộng khoản tín dụng ưu đãi trị giá 13 tỷ USD cho Malaysia để xây tuyến đường sắt ven biển dài 600km nhằm kết nối Kuala Lumpur với thành phố ven biển Tumpat. Việc mua sắm và xây dựng tuyến đường này được trao cho Cty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) trong lễ ký biên bản ghi nhớ hôm 1//1, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhân chuyến thăm chính thức kéo dài 1 tuần đến Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Mahathir cảnh báo chủ quyền của Malaysia có thể bị tác động khi Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ ASEAN để giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng con đường song phương, chứ không phải với tư cách cả khối. Ông cũng cho rằng hành động của Trung Quốc có thể gây hại cho vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Bình Giang