Lộ lý do Donald Trump vội gặp Shinzo Abe khi chưa nhậm chức Tổng thống

Theo nhận định của một cố vấn giấu tên của Tổng thống đắc cử Mỹ, dù chưa nhậm chức Tổng thống, nhưng ông Donald Trump đã vội gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày mai (17/11) nhằm trấn an các quốc gia đồng minh châu Á.

Cố vấn của Tổng thống đắc cử Mỹ tiết lộ, ông Donald Trump được cho là sẽ sử dụng cuộc gặp đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên cương vị tổng thống mới đắc cử vào tuần này nhằm tái cam kết với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nước đồng minh châu Á khác về những cam kết ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - một nghị sĩ kỳ cựu và trưởng thành trong một gia đình có truyền thống làm chính trị - và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - một người "ngoại đạo" khi chưa từng trải qua công việc nào trong chính phủ hay ngoại giao - hiện có những quan điểm khác nhau về các vấn đề chính sách, trong đó nổi lên là vấn đề thương mại tự do.

Tuy nhiên, hai người có thể tìm thấy nhiều điểm chung hơn khi họ gặp nhau tại New York vào ngày mai 17/11, trong đó có những cam kết về khôi phục tầm vóc toàn cầu của Mỹ - Nhật, và một khát vọng đối phó với một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ trong khi cải thiện quan hệ với Nga.

"Thủ tướng Abe và ông Trump sẽ hóa giải tốt những bất đồng. Cả hai đều có ý định quyết định và hành động dựa trên trực giác. Và cả hai đều rất thực tế khi đặt lợi ích quốc gia lên trên hết", cố vấn của ông Donald Trump nhận xét.

Lộ lý do Donald Trump vội gặp Shinzo Abe khi chưa nhậm chức Tổng thống - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 17/11 (Ảnh AP)

Theo cố vấn của ông Trump, Tổng thống đắc cử sẽ tái xác nhận cam kết của ông với liên minh Mỹ - Nhật và với khu vực, bất chấp chiến dịch tranh cử xuất hiện nhiều nghi vấn tiêu cực về tương lai của quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.

Ông Abe muốn xây dựng mối quan hệ tin cậy trong khi thực hiện các biện pháp của ông trùm bất động sản Trump.

Những tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử về khả năng Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân và yêu cầu các quốc gia đồng minh trả nhiều tiền hơn cho việc duy trì lính Mỹ trên đất của họ đã thổi bùng lên mối quan ngại.

Ông Trump cũng đã làm tiêu tan hy vọng Mỹ tán thành hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trụ cột trong chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ và là nội dung chính trong chính sách cải cách kinh tế của ông Abe.

Một cố vấn của ông Trump cho biết, ông hi vọng cuộc gặp giữa Trump và Abe sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ giữa chính quyền Trump với Nhật Bản và khu vực châu Á. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao nhận định, cho đến khi ông Trump bổ nhiệm những vị trí then chốt trong nội các, sẽ rất khó để đánh giá chính sách của ông ấy về các vấn đề, trong đó có đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và hành động của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

“Tôi nghĩ thông điệp sẽ là vô cùng yên tâm. Tôi hi vọng ông ấy sẽ tái khẳng định cam kết của mình đối với liên minh này và cam kết của Mỹ tại Thái Bình Dương trong dài hạn”, cố vấn của Trump nhận định.

Cố vấn giấu tên của Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết, hỗ trợ tài chính của Nhật Bản cho binh lính Mỹ tại Nhật Bản có thể tăng lên, nhưng có thể sẽ không phải là một vấn đề trọng tâm.

Trên mặt trận kinh tế, ông Abe cũng có thể mời chào công nghệ Nhật Bản và cấp tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng của Mỹ - điều mà ông Trump từng tuyên bố muốn xúc tiến nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.

NM (Theo AFP)