Lo làn sóng thâu tóm từ Trung Quốc, Đức gắng chặn 'cơn khát' mua doanh nghiệp tầm cỡ

Chỉ riêng trong nửa đầu năm 2016, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bỏ một số tiền tương đương với năm ngoái để mua doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều doanh nghiệp chiến lược. Lo ngại trước xu thế này, chính phủ Đức quyết định can thiệp. Báo Le Monde của Pháp hôm 26/10/2016, có bài "Khi Đức sợ Trung Quốc" mô tả thực trạng nói trên, RFI tường thuật.

Lo làn sóng thâu tóm từ Trung Quốc, Đức gắng chặn 'cơn khát' mua doanh nghiệp tầm cỡ - Ảnh 1

Bài viết của Le Monde mở đầu với hình ảnh một nước Đức từng là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, mà Trung Quốc là một thị trường chủ yếu. Các loại xe hơi nổi tiếng của Đức tràn ngập thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, làn sóng ngược lại từ Trung Quốc đang khiến Berlin cảm thấy bị đe dọa.

Hôm thứ Hai 24/10 vừa qua, chính phủ Đức đã ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc Fujian Grand Chip Investment Fund (FGC) mua lại một cơ sở của công ty điện tử Aixtron.

Chính Berlin từng bật đèn xanh cho vụ mua bán này. Quốc vụ khanh đặc trách kinh tế và năng lượng Đức giải thích đã nhận được những thông tin mới về tính chất an ninh của việc chuyển nhượng.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã mua lại 37 doanh nghiệp Đức, với hơn 10 tỷ euro, nhiều nhất châu Âu. Đối tượng ưu tiên của các nhà đầu tư Trung Quốc không phải là xúc xích hay bia, mà là các doanh nghiệp tinh hoa nhất.

Ví dụ như vụ mua lại nhà sản xuất robot Kuka, một trong các doanh nghiệp uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực này, khiến giới luật gia thương mại quốc tế phải sững sờ. Tập đoàn Midea đã bỏ ra 4,5 tỷ euro để thâm nhập được vào bộ phận ưu tú của nền công nghiệp Đức.

Kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn "nhạy cảm", với bong bóng bất động sản, nợ xấu bùng phát, doanh nghiệp Nhà nước đình trệ. Rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc muốn chuyển tiền ra ngoài.

Về chủ đề này, tờ La Croix có bài "Berlin muốn chặn cơn khát đầu tư Trung Quốc", đưa ra giải thích cụ thể hơn về lý do Đức ngăn chặn vụ mua bán này. Theo đó, công ty điện tử nổi tiếng Aixtron hoạt động trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, và Aixtron là đối tác của cơ quan nghiên cứu và phát triển thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ, theo tờ báo Đức Süddeutsch Zeitung.

Vẫn theo Le Monde, lý do nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng sang châu Âu, vì Hoa Kỳ quyết định ngăn chặn mọi vụ đầu tư quá tham vọng của Trung Quốc, ví dụ như việc Washington cấm tập đoàn Philip bán một công ty cho tập đoàn tài chính Trung Quốc GO Scale.

Theo Le Monde, với những can thiệp nói trên, chủ trương toàn cầu hóa tự do không còn là điều như người ta vẫn thường cổ vũ.

Trọng Thành