'Lộ' kết quả kinh doanh, cổ phiếu Hòa Phát lấy lại phong độ

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đạt kết quả kinh doanh bứt phá, vượt mốc 4.000 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong chưa đầy 1 năm.

Bất chấp các thông tin bất lợi về việc một số sản phẩm thép Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá hay giá than cốc tăng mạnh ảnh hưởng đến chi phí đầu vào trong khi nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng chững lại…, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát vẫn đạt kết quả kinh doanh bứt phá, vượt mốc 4.000 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong chưa đầy 1 năm.

'Lộ' kết quả kinh doanh, cổ phiếu Hòa Phát lấy lại phong độ - Ảnh 1

Cụ thể, quý III/2016, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm. Đây là kết quả kinh doanh 9 tháng tốt nhất từ trước đến nay của HPG. Trong đó, nhóm ngành sản xuất kinh doanh thép bao gồm hai sản phẩm chiến lược là thép xây dựng và ống thép có mức tăng trưởng khá so với năm trước. Cụ thể, đối với thép xây dựng, tổng sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 1.212.000 tấn, hoàn thành 72% kế hoạch sản lượng năm 2016, tăng 19% so với cùng kỳ 2015.

Trong đó, Thép Hòa Phát xuất khẩu hơn 23.000 tấn sang các nước ASEAN, Australia. Thị phần bán hàng 9 tháng vẫn dao động quanh mức 21 - 22%, cao nhất trong các thành viên của VSA. Đối với sản phẩm ống thép, Công ty Ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 340.000 tấn, chiếm gần 1/4 tổng lượng tiêu thụ toàn quốc, tương đương 25% thị phần, tiếp tục củng cố vị trí số 1 của mình trên thị trường ống thép Việt Nam… Các mảng kinh doanh khác cũng đạt kết quả khả quan.Đón nhận tin tốt này, cổ phiếu HPG đã có những phiên tăng mạnh sau 8 phiên liên tục đi xuống. Phiên giao dịch ngày 11/10, cổ phiếu HPG đã hồi phục và bất ngờ bật tăng kịch trần, khớp lệnh gần 9 triệu đơn vị và không còn dư bán… Cổ phiếu DN này ghi nhận mức tăng mạnh 7%, đạt mức 41.900 đồng/CP. Tiếp đà hưng phấn của hôm qua, phiên sáng nay, HPG mở cửa giao dịch với giá 42.200 đồng/CP, thời điểm cao nhất lên đến 42.600 đồng/CP. Tuy nhiên, sau thời gian nỗ lực, chốt phiên sáng 12/10, cổ phiếu HPG giữ được ở mức đi ngang 41.900 đồng, khối lượng giao dịch đạt 3.558.020 CP. Trước đó, HPG đã có 8 phiên liên tục giảm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10, cổ phiếu HPG giảm gần 5% xuống mức giá 39.200 đồng.Thời gian tới, cổ phiếu ngành thép được dự báo vẫn gặp khó do một số thông tin bất lợi như giá than cốc tăng, nhu cầu tiêu thụ chững lại, các cáo buộc về chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép, tôn. Tuy nhiên, đại diện Hòa Phát cho biết, DN này chưa xuất khẩu thép cán nguội và dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam vào Hoa Kỳ. Theo báo cáo phân tích của CTCK VPBS, mức thuế chống bán phá giá của Mỹ và Thái Lan không ảnh hưởng đến CTCP Tập đoàn Hòa Phát do sản phẩm xuất khẩu chính của HPG là thép dài và thép ống. Mới đây, vào tháng 6/2016, US DOC đã công bố quyết định sơ bộ đối với việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn carbon nhập khẩu vào thị trường Mỹ, trong đó HPG là công ty duy nhất của Việt Nam chỉ phải chịu mức thuế thấp là 0,38% khi xuất khẩu các mặt hàng này qua Mỹ.