Lộ hình ảnh đầu tiên về máy bay tiếp dầu không người lái MQ-25 Stingray

Tập đoàn Boeing hôm thứ Sáu (15/9) đã công bố video cho thấy nguyên mẫu máy bay tiếp dầu không người lái MQ-25 Stingray đầu tiên được phát triển cho Hải quân Mỹ.

Theo thông báo từ Boeing, máy bay không người lái đã được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất và bắt đầu thử nghiệm tĩnh. Việc thử nghiệm tĩnh cho phép các kỹ sư phân tích tính toàn vẹn cấu trúc của khung máy bay mà chưa cần thực hành bay. Được biết, đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 9 chiếc MQ-25 Stingray bắt buộc phải vượt qua các bài kiểm tra này.

Tập đoàn Boeing lưu ý, sau khi quá trình thử nghiệm tĩnh hoàn tất, máy bay không người lái sẽ tiến tới thử nghiệm trọng tải để kiểm tra sức chịu tải của máy bay. Đây là một phần kiểm tra khả năng bay và độ bền trước khi máy bay bắt đầu chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Theo thông tin từ nguồn mở, Hải quân Mỹ có kế hoạch nhận khoảng 72 máy bay không người lái MQ-25 Stingray. Tổng chi phí của chương trình ước tính khoảng 13 tỷ USD. Chương trình dự kiến đưa máy bay không người lái vào hoạt động vào năm 2024.

Boeing MQ-25 Stingray là máy bay chở dầu không người lái được chế tạo theo chương trình Hệ thống tiếp nhiên liệu trên không trên tàu sân bay (CBARS) của Hải quân Mỹ.

Là máy bay không người lái hoạt động trên tàu sân bay đầu tiên trên thế giới, ngoài khả năng tiếp dầu, MQ-25 Stingray còn cung cấp khả năng tiếp nhiên liệu trên không cũng như tình báo, giám sát và trinh sát.

Quỳnh Như

Theo The Drive

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lo-hinh-anh-dau-tien-ve-may-bay-tiep-dau-khong-nguoi-lai-mq-25-stingray-post1569630.tpo