Lộ hàng loạt sai phạm tại Phòng khám chuyên khoa Nam Khang

Hàng loạt sai phạm tại Phòng khám chuyên khoa Nam Khang bị cơ quan chức năng phát hiện, phanh phui gần đây đang khiến dư luận dậy sóng.

Ngày 14/7, khi tiến hành thanh tra đột xuất trụ sở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Trường Canh tại số 193C1 phố Bà Triệu và Phòng khám chuyên khoa Nam Khang của công ty này đặt cùng trụ sở trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cùng các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm được che dấu trong khoảng thời gian dài hoạt động.

Phòng khám chuyên khoa Nam Khang. Ảnh: ANTĐ.

Cụ thể, đoàn kiểm tra phát hiện trong kho của công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Trường Canh và tại phòng khám Nam Khang có số lượng lớn thiết bị, vật tư y tế, thuốc... gắn tem nhãn có chữ Trung Quốc, không có số đăng ký do Bộ Y tế cấp.

Hiện toàn bộ những máy móc, vật tư và thuốc không rõ nguồn gốc tại phòng khám Nam Khang này đã được công an niêm phong, giám sát xử lý do phía công ty này chưa xuất trình được hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cũng liên quan tới những sai phạm của phòng khám Nam Khang, theo thông tin được đăng tải trên bản tin của VTV24 phát sóng ngày 17/7 cho biết, để thuận lợi cho việc khám chữa bệnh chui, phòng khám Nam Khang đã thiết kế lại toàn bộ hệ thống thông gió từ tầng 2 đến tầng 6 thành kho bí mật cất giấu thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc. Những kho thuốc bí mật này được một người đàn ông Trung Quốc chịu trách nhiệm quản lý, vận chuyển và cấp phát đến toàn hệ thống phòng khám.

Khi đoàn thanh tra kiểm tra kho thuốc này đã gặp phải hành vi chống đối của một số đối tượng người nước ngoài có mặt tại cơ sở. Khi phá cửa các kho thuốc này, đoàn công tác phát hiện số lượng thuốc, vật tư gắn nhãn mác có chữ Trung Quốc không rõ xuất xứ nguồn gốc tại đây. Số thuốc này được cấp phát cho hệ thống phòng khám hàng ngày. Để tiện che giấu, nhân viên y tế của phòng khám đã bóc hết thuốc ra khỏi vỏ, đóng sẵn vào các túi nilon trước khi phát cho bệnh nhân.

Vỏ thuốc sau đó được đem đến kho rác thải y tế, hộp giấy và những lọ thuốc thủy tinh được phân loại riêng và được tiêu hủy vào cuối giờ hàng ngày chứ không vứt chung với các loại rác thải khác.

Đáng chú ý hơn, theo thông tin đăng tải trên báo An ninh thủ đô ngày 17/7, giấy phép đăng ký của phòng khám chuyên khoa Nam Khang có 2 bác sĩ người Việt Nam phụ trách, hoàn toàn không có sự tham gia của bác sĩ ngoại. Thế nhưng, nhiều người bệnh phản ánh họ được bác sĩ Trung Quốc tại đây khám và cấp thuốc. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả, dù là người thường xuyên kê và sử dụng thuốc nhưng bác sỹ phụ trách tại phòng khám lại trả lời "không nắm được" các hoạt động này.

Sự việc vẫn đang được Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Sáng nay, website "phongkhamnamkhang.com" của Phòng khám Nam Khang vốn vẫn hoạt động trước đó đã đóng cửa.

Nga Quỳnh (Tổng hợp)