Lo ghế cho bản thân, phe Cộng hòa đành tập hợp ủng hộ Trump

Nhiều nghị sĩ đối nghịch với Donald Trump trước đây, do phải tranh lại chiếc ghế của mình cũng vào ngày 8.11, đành phải kêu gọi bỏ phiếu cho ứng viên này của Đảng Cộng hòa, tuy là quyết định này không dễ dàng chút nào.

Lo ghế cho bản thân, phe Cộng hòa đành tập hợp ủng hộ Trump - Ảnh 1

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến cuộc bỏ phiếu trọng đại của nước Mỹ: bầu tổng thống mới. Nếu phe Dân Chủ siết chặt hàng ngũ, đoàn kết vận động, bỏ phiếu cho Hillary Clinton, thì trong phe Cộng hòa, tình hình phức tạp hơn và có lợi cho Donald Trump.

Theo RFI, trong các cuộc bầu cử sơ bộ, Donald Trump đã hạ từng người một trong số 16 đối thủ của ông, và không loại trừ bất kỳ lời thóa mạ nào, không ai nghĩ là những người này có thể hòa giải với nhau, ví dụ thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Ông Donald Trump đã dám ám chỉ là bố của ông Cruz có dính líu đến vụ ám sát cố tổng thống John Kennedy. Ông Trump đã gửi tweet, nói là phu nhân Ted Cruz, bà Heidi, là một người xấu ghế gớm.

Thế nhưng, Donald Trump đã vươn lên trong các cuộc thăm dò, thượng nghị sĩ Cruz đành nuốt hận. Ngày 3.11, ông thông báo vận động cho Donald Trump, người mà ông Cruz từng cho là kẻ nói dối bệnh hoạn.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng không khác. Ông phải tranh lại chiếc ghế ở Florida và đã bỏ phiếu cho Donald Trump.

Những thay đổi thái độ này đã bị ông Obama chế giễu : “Marco ủng hộ Trump à! Cứ nhớ vào đầu năm, Marco đã gọi Trump là kẻ lừa đảo nguy hiểm và còn gửi tweet: một người bạn chân thật sẽ không để bỏ phiếu cho một kẻ lừa đảo! Như thế rõ ràng là Marco không có bạn...”

Ngược lại thì gia đình Bush không thuộc vào nhóm “ủng hộ viên giờ chót” này. Hai cựu tổng thống Bush, cha và con, có thể bầu cho Hillary Clinton, theo tiết lộ từ gia đình.

N.V