Lộ đòn tấn công đáng sợ của UAV Grom

Với dòng tên lửa hoàn toàn mới, phi đội máy bay tấn công không người lái (UAV) Grom có thể diệt mọi mục tiêu ở khoảng cách cực ấn tượng.

Loại vũ khí mới dành cho Grom được Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV) Nga tiết lộ, nhà sản xuất này đã phát triển thành công và bắt đầu đưa vào thử nghiệm dòng tên lửa đa năng X-MD-E có thể phóng từ máy bay không người lái và tàu chiến.

"Hiện nay, dòng tên lửa có 3 phiên bản: X-MD-E1 với đầu dẫn đường bằng laser bán chủ động, X-MD-E2 với radar chủ động và X-MD-E3 với radar thụ động", KTRV cho biết.

Theo những thông tin được tiết lộ, X-MD-E cho phép Grom tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc bầy đàn trong bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Trọng lượng phóng của tên lửa là 110 kg, đầu đạn nổ phân mảnh nặng 30 kg. X-MD-E có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly lên tới 40km.

"Với X-MD-E, những chiếc Grom trở nên đáng sợ với bất kỳ mục tiêu nào", nhà sản xuất Nga cho biết thêm.

Ngoài dòng tên lửa mới, khả năng nổi bật của Grom được biết đến chính là trở thành chỉ huy của một bầy UAV tấn công cảm tử. Một chiếc Grom có thể kiểm soát được 10 UAV khác trong các nhiệm vụ trinh sát và tác chiến.

"Nó sẽ là trung tâm điều khiển, là một bộ não lớn được trang bị tên lửa và bom không dẫn đường, và có thể truyền tải thông tin chiến trường tới những UAV cảm tử kích thước nhỏ hơn", Giám đốc Quỹ hỗ trợ công nghệ thế kỷ 21 Ivan Konovalov nói.

Để làm được điều này, hệ thống điện tử và của Grom được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp chúng có khả năng tương tác với các tiêm kích Su-35 và Su-57 trong các nhiệm vụ tác chiến. Grom có thể mang 2 tấn vũ khí các loại và thực hiện các nhiệm vụ ở độ cao tối đa 12 km.

"Máy bay Grom sẽ được chế tạo bằng công nghệ tàng hình với thiết kế đặc biệt giúp giảm đáng kể tiết diện phản xạ và sử dụng các vật liệu hấp thụ sóng radar", chuyên gia Konovalov tiết lộ.

Ông nhấn mạnh, Grom sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tham gia và các trận chiến chống lại đối thủ được trang bị vũ trang hạng nặng. Ngoài ra, dòng UAV này còn có tính năng gây nhiễu điện tử nhằm "làm mù" hệ thống phòng không đối phương.

Cùng với các phiên bản của X-MD-E, Grom còn được trang bị lửa không đối đất tầm ngắn X-38, có khả năng bay Mach 2,5 và có đầu đạn nặng 250 kg. Ngoài ra, Grom sẽ được trang bị bom dẫn đường KAB-250 và KAB-500 có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng của đối thủ.

Với kho vũ khí ấn tượng được trang bị giúp Grom sở hữu sức mạnh tấn công gần tương đương với tiêm kích có người lái trong khi lại vượt trội ở một số tính năng.

Kiên Bùi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lo-don-tan-cong-dang-so-cua-uav-grom-post624114.html