Lộ diện tên lửa siêu hạt nhân Nga có thể thổi bay New York

Nga vừa tiết lộ hình ảnh đầu tiên của mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị "siêu hạt nhân", có thể phá hủy một khu vực rộng bằng bang New York chỉ bằng một vụ nổ duy nhất.

Lộ diện tên lửa siêu hạt nhân Nga có thể thổi bay New York - Ảnh 1

"Quỷ Satan" SS-18 Satan (ảnh) sẽ được thay thế bằng RS-28 Sarmat.

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn phát triển tên lửa mới RS-28 Sarmat để thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng từng đứng đầu thế giới với biệt danh "quỷ Satan" (SS-18 Satan), vốn đã được sử dụng ở Liên Xô từ năm 1974.

Siêu tên lửa RS-28 sẽ có thể trang bị tới 16 đầu đạn hạt nhân - theo những bức ảnh do hãng Makeyev Rocket Design Bureau công bố.

Tờ Independent dẫn lời một chuyên gia cho biết, RS-28 sẽ khiến những quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima và Nagasaki vào cuối Thế chiến 2 giống như "súng đồ chơi của trẻ con".

Tiến sĩ Paul Craig Roberts, cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính về chính sách kinh tế, nói rằng tên lửa lớp mới đủ sức mạnh để có thể "quét sạch 3/4 bang New York hàng nghìn năm".

Lộ diện tên lửa siêu hạt nhân Nga có thể thổi bay New York - Ảnh 2

Trong một tuyên bố đi kèm những bức ảnh, hãng Makeyev Rocket Design Bureau cho hãng thông tấn Sputnik biết: "Theo Nghị định của Chính phủ Nga về Sắc lệnh quốc phòng năm 2010 và kế hoạch cho giai đoạn 2012-2013, Makeyev Rocket Design Bureau được chỉ thị bắt đầu thiết kế và triển khai phát triển tên lửa Sarmat. Tháng 6.2011, Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng phát triển tên lửa Sarmat. Hệ thống tên lửa chiến lược tiềm năng đang được phát triển để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân có hiệu quả cho các lực lượng chiến lược của Nga".

RS-28 Sarmat dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất từ đầu năm 2018.

V.A