Lộ diện quái thú 4 sừng chưa từng biết ở Trung Quốc

Nhà cổ sinh vật học Lida Xing và nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc đã phát hiện một loài quái thú mới trong lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng ở miền Đông Nam Trung Quốc.

 Quái thú này được đặt tên là Datai yingliangis, là một thành viên cỡ lớn của dòng họ Ankylosauria, nhóm khủng long bọc thép đa dạng về hình thù.

Quái thú này được đặt tên là Datai yingliangis, là một thành viên cỡ lớn của dòng họ Ankylosauria, nhóm khủng long bọc thép đa dạng về hình thù.

Datai yingliangis đã sống khoảng từ 90 đến 96 triệu năm trước và là một trong những loài Ankylosauria được phát hiện trong thời kỳ này, khi mà hồ sơ hóa thạch về nhóm này vẫn còn ít ỏi.

Loài này có hình dạng đặc biệt, nổi bật với cái đầu có 4 sừng, gồm 2 sừng lớn phía sau sọ và 2 sừng ở hai bên má.

Các nhà nghiên cứu cho biết, Datai yingliangis là loài trung gian giữa các loài Ankylosaurid có niên đại lâu đời hơn từ châu Á và các loài Ankylosaurid hậu Cenomanian, giai đoạn đầu tiên của thế Phấn Trắng Muộn.

Việc phát hiện quái thú 4 sừng này cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến hóa của dòng họ khủng long bọc thép và các yếu tố đã thúc đẩy sự tiến hóa của chúng.

Datai yingliangis mở ra tiềm năng cải thiện sự hiểu biết về sự tiến hóa ban đầu của dòng họ này.

Mời quý độc giả xem thêm video: "Hoang mang" với những "quái thú" ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/lo-dien-quai-thu-4-sung-chua-tung-biet-o-trung-quoc-1962598.html