Lộ diện nhân vật cực kỳ quan trọng giúp ông Trump điều hành Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua (25/11) đã chọn ông Donald McGahn làm luật sư Nhà Trắng, chịu trách nhiệm cố vấn về pháp lý trước những mâu thuẫn lợi ích mà vị Tổng thống tỷ phú có thể đối mặt trong thời gian tại nhiệm.

Theo Reuters, McGahn là cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang, từng là trưởng nhóm luật sư của chiến dịch tranh cử của ông Trump. Dù trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump thường xuyên cam kết sẽ thực hiện chiến dịch “thoát khỏi vũng lầy” khi quyền lực chính trị tập trung ở Washington nhưng ông McGahn lại có một quãng thời gian hoạt động dài ở đây, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị thủ cựu.

Ông McGahn nhiều năm làm luật sư cho Ủy ban Quốc hội quốc gia đảng Cộng hòa, cánh tay phải của đảng Cộng hòa, chuyên giám sát các chiến dịch tranh cử vào Hạ Viện. Trong quãng thời gian này, ông McGahn chủ trương nới lỏng các hạn chế trong việc chi tiêu cho chiến dịch và được khen ngợi vì đã giúp đảng Cộng hòa tiếp cận nhiều hơn với công chúng.

Lộ diện nhân vật cực kỳ quan trọng giúp ông Trump điều hành Nhà Trắng - Ảnh 1

Ông Donald McGahn đã được chọn làm luật sư Nhà Trắng trong nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Với nhiệm vụ luật sư Nhà Trắng, ông McGahn sẽ đưa ra lời khuyên cho Tổng thống về các vấn đề pháp lý liên quan đến những mệnh lệnh hành chính, những dự luật được Quốc hội thông qua hay xem xét các vị trí bổ nhiệm trong chính quyền, bao gồm cả vị trí Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Ông Trump từng khen ngợi ông McGahn trong một tuyên bố: “Don có một tư duy luật pháp rất xuất sắc, một nhân cách tuyệt vời và hiểu biết sâu sắc về hiến pháp”.

Là một thương gia chưa từng có kinh nghiệm chính trường, ông Trump sở hữu nhiều bất động sản và cổ phần trên khắp thế giới, điều đó làm dấy lên những lo ngại rằng công việc kinh doanh có thể ảnh hưởng tới các quyết định của ông tại Nhà Trắng. Ông Trump từng nói sẽ giao lại trách nhiệm quản lý công ty cho các con của mình, song ông vẫn từ chối giao tài sản của mình cho một quỹ tín thác “mù”.

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tìm một cách “lách luật” để đưa con rể, Jared Kushner một vị trí chính thức trong Nhà Trắng.

Khi ông Trump tới gặp Tổng thống Obama sau ngày bầu cử, ông Obama đã khuyên người kế nhiệm tìm một nhân vật thích hợp với vị trí luật sư Nhà Trắng, bởi đây là một công việc vô cùng quan trọng.

Thêm “bóng hồng” trong nội các của Trump

Chủ nhân của vị trí quan trọng khác trong nội các của ông Trump cũng đã được công bố hôm qua là bà K. T. McFarland, người được Tổng thống đắc cử bổ nhiệm làm phó cố vấn an ninh quốc gia.

Bà McFarland, cựu quan chức chính phủ, hiện là chuyên gia phân tích về an ninh quốc gia của kênh Fox News. Bà từng làm việc trong chính quyền của các đời Tổng thống gồm Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan. Bà McFarland cũng từng nhiều lần chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, đồng thời ca ngợi quan điểm của ông Trump.

Sau khi tiếp nhận công việc mới, bà McFarland sẽ hỗ trợ tướng nghỉ hưu Michael Flynn, người vừa được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia. Tổng thống đắc cử cũng dành nhiều lời khen cho bà McFarland, ca ngợi “kinh nghiệm tuyệt vời cùng tài năng thiên bẩm” của người phụ nữ này.

Việc bổ nhiệm những vị trí mới này được đưa ra giữa lúc có nhiều tin tức cho rằng nội bộ nhóm của ông Trump đang bị chia rẽ bởi lựa chọn vị trí Ngoại trưởng mà ông đang có ý định trao cho cựu ứng viên Tổng thống năm 2012, Mitt Romney. Ông Romney từng chỉ trích nặng nề chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong khi đó, nhiều người trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump lại ủng hộ Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng thành phố New York.

Sau khi trở lại New York sau nghỉ lễ Tạ ơn, ông Trump sẽ gặp gỡ thêm một số ứng viên nội các tiềm năng vào ngày 28/11 tới, bao gồm John Allison, cựu Giám đốc điều hành tập đoàn BB&T, ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Paul Atkins, cựu ủy viên hội đồng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)