Lộ diện người kế nhiệm vị trí của Thủ tướng Đức Angela Merkel ở CDU

Theo RT đưa tin ngày 7.12, tại đại hội đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã được bầu trở thành chủ tịch đảng, kế nhiệm bà Angela Merkel.

Bà Kramp-Karrenbauer (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) - Ảnh: Reuters

Trong cuộc đua vào vị trí chủ tịch đảng CDU, Tổng thư ký đảng, Annegret Kramp-Karrenbauer đã đánh bại đối thủ trực tiếp Friedrich Merz, người có quan điểm chỉ trích Thủ tướng Merkel. Theo kết quả của cuộc bầu cử, bà Kramp-Karrenbauer chiếm 517 trên tổng 999 phiếu bầu trong khi ông Merz chỉ được 482 phiếu.

Bà Kramp-Karrenbauer hay còn gọi là AKK từ lâu được truyền thông Đức nhắc đến như một tín đồ trung thành của Thủ tướng Merkel và được coi là "Mini Merkel - Tiểu Merkel". Trả lời phỏng vấn với tờ Welt, bà nhấn mạnh mình không phải là “bản sao” của bà Merkel dù thừa nhận có nhiều điểm chung với Thủ tướng Đức và đã "nợ" bà ấy rất nhiều. Tuy nhiên, bà AKK cũng cho biết giữa 2 người cũng có bất đồng quan điểm trên một số vấn đề. Tân chủ tịch CDU trước đó đã từng chỉ trích Thủ tướng Merkel không có kế hoạch nhất quán trong các chính sách tị nạn và nhập cư.

Với cương vị thủ lĩnh mới của CDU bà AKK sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Theo thống kê gần đây, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã mất đi nhiều người ủng hộ với tỉ lệ chỉ còn 30%, so sánh với thời hoàng kim của bà Merkel ở mức 40%.

Bình luận về sự bế tắc hiện nay sau sự cố hải quân giữa Ukraine và Nga tại eo biển Kerch, bà Kramp-Karrenbauernêu thể hiện quan điểm cứng rắn khi đề nghị châu Âu và Mỹ trừng phạt Nga nếu sự "gây hấn" xuất phát từ nước này.

Trao đổi với các phóng viên tại một cuộc họp báo gần đây ở Berlin bà Kramp-Karrenbauer nói rằng nhập cư không phải là vấn đề số 1 tại Đức, nhưng theo bà vấn đề này cũng rất quan trọng, cần phải thảo luận và giải quyết triệt để. Trước đó, chính sách mở cửa về vấn đề nhập cư của Thủ tướng Merkel ban hành năm 2015 đã góp phần khiến CDU mất đi nhiều tín nhiệm.

Được biết, hồi cuối tháng 10 Thủ tướng Merkel đã bất ngờ công bố sẽ không tham gia tranh cử vị trí chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) nhưng tiếp tục làm Thủ tướng Đức cho tới năm 2021. Tại đại hội đảng CDU ngày 7.12, bà Merkel đã có bài phát biểu chia tay với cương vị lãnh đạo CDU và nhận được tràng pháo tay kéo dài tới 10 phút từ đông đảo thành viên.

Hoàng Vũ (theo RT)