Lộ diện máy bay "khủng" nhất của Mỹ

(Phunutoday) - Theo tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết Không quân Mỹ vừa thử nghiệm loại máy bay chiến lược mới được cho là hiện đại nhất thế giới hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh “độc“ về tàu Hải quân Việt Nam ở Trung Quốc Lộ diện ảnh tàu sân bay Thi Lang ra biển lần thứ 2 Nga đóng tàu khu trục “khủng“ nhất thế giới

B-1B được phát triển vào đầu thập kỷ 1980. Máy bay có thể bay với tốc độ 1330 km/h và cự ly bay đến 12000 km. Máy bay ném bom B-1B có khả năng mang theo 56,7 tấn bom, có tầm chiến đấu hơn 5.500 km, bán kính tuần tiễu gần 12.000 km

Theo đó cách đây vài hôm Không quân Mỹ đã cho trình làng loại máy bay ném bom chiến lược B-1B sau thời gian dài thử nghiệm khi đã qua nâng cấp ở căn cứ quân sự của bang New Mexico.

B-1B được phát triển vào đầu thập kỷ 1980. Máy bay có thể bay với tốc độ 1330 km/h và cự ly bay đến 12000 km. Máy bay ném bom B-1B có khả năng mang theo 56,7 tấn bom, có tầm chiến đấu hơn 5.500 km, bán kính tuần tiễu gần 12.000 km.

Không quân Mỹ đang trang bị thêm nhiều loại tên lửa đạn đạo mới cho loại máy bay ném bom chiến lược B-1B hiện đại này

Những chiếc máy bay ném bom B2 tàng hình của quân đội Mỹ tại căn cứ Không quân ở bang New Mexico

Ngoài ra, B-1B có thể bay trên độ cao gần 6 km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn. Ngoài ra loại máy bay này còn được trang bị thiết bị phát hiện

Mặc dù chi phí vận hành B-1B đắt gấp đôi chi phí vận hành của máy bay ném bom B-52, tuy nhiên, do chỉ cần vài chiếc B-1B là có thể trực chiến cho cả chiến trường Afghanistan (một chiếc B-1B có thể trực chiến trên không liên tục trong 11 giờ) cùng với tốc độ cao nên B-1B vẫn được sử dụng nhiều hơn.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6 km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn. Ngoài ra loại máy bay này còn được trang bị thiết bị phát hiện.

Gần đây, Mỹ đã tiến hành nâng cấp 67 máy bay B-1B Lancer này. Theo đó, loạt máy bay này sẽ được thay bảng điều khiển (thay thế màn hình đơn sắc thành màn hình LCD màu), các hệ thống liên lạc, đường truyền dữ liệu giúp máy bay có thể dễ dàng chia sẻ với các máy bay khác và các hệ thống kiểm tra điện tử, giúp người vận hành có thể phát hiện ra lỗi của các bộ phận trong máy bay sớm hơn.

Phú nguyễn (theo Hoàn Cầu)