Lộ diện kịch bản đưa ông Obama làm Chủ tịch Hạ viện 2018

Trên trang web Change.org vừa xuất hiện một lời thỉnh cầu đề nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi rời khỏi nhiệm sở sẽ tiếp tục chạy đua vào Quốc hội và trở thành Chủ tịch Hạ viện 2018.

Lộ diện kịch bản đưa ông Obama làm Chủ tịch Hạ viện 2018 - Ảnh 1

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại học New Hampshire ngày 7/11. Ảnh: AP

Dưới đây là kế hoạch mà người viết đề xuất có thể đưa Tổng thống Obama quay lại chính trường.

Bang Illinois là quê nhà của ông Obama, nơi ông từng là Thượng nghị sĩ trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2008. Hiện nay Nghị sĩ Bobby Rush đang là đại diện cho quận 1 bang này. Tuy nhiên đến năm 2018, nếu như ông Rush quyết định rút lui khỏi vị trí (do vấn đề tuổi tác, 72 tuổi và đã phục vụ trong Quốc hội từ năm 1993) thì ông Obama có thể chạy đua thay thế vị trí của ông Rush, trong khi vẫn vận động trên quy mô quốc gia cho các ứng viên khác thuộc phe Dân chủ, để ông có thể có chỗ dựa vững chắc khi bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện.

Dựa trên số đại biểu của đảng Dân chủ tại Hạ viện trong mùa bầu cử qua, thì đảng này cần kiếm thêm ít nhất 24 ghế nữa, để giành lấy con số tối thiểu cần thiết 218 ghế trong tổng số 435 ghế ở Hạ viện, qua đó nắm đa số và giữ quyền "chi phối" Hạ viện. Tuy cơ hội này khá mong manh nhưng đối với một ứng viên nổi trội và được yêu quý như Tổng thống Barack Obama thì có thể khoảng cách từ việc mong muốn ông làm Chủ tịch Hạ viện tới hiện thực sẽ rút ngắn.

Theo một bảng thăm dò của tờ Huffington Post, hiện lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ đạt mức tín nhiệm 28,5% trong khi con số dành cho Tổng thống Obama đã vượt quá một nửa (53,3%).

Trong đơn thỉnh cầu có viết Tổng thống Barack Obama cho đến nay vẫn là chính trị gia nổi tiếng và được yêu thích nhất trong lịch sử nước Mỹ. Năm 2008, ông đánh bại được Thượng nghị sĩ John McCain tại 237 quận, và gần như trên cơ Tổng thống đắc cử Donald Trump trên phần lớn 435 quận.

Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không đảm bảo thành công 100% thậm chí ngay cả khi ông Obama có ý định chạy đua thực sự.

Trong năm 2012, ông Obama chỉ đánh bại ứng viên Mitt Romney ở 207 quận thuộc Hạ viện Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, một khi ông rời khỏi nhiệm sở, độ phổ biến và mức tín nhiệm của ông sẽ nhanh chóng bị tụt giảm, do không còn liên quan đến bất kỳ công việc vận động chính sách nào nữa.

Trong lịch sử nước Mỹ có nhiều ví dụ điển hình cho thấy các cựu Tổng thống vẫn có thể tiếp tục tham gia vào công tác chính quyền quốc gia cũng như nắm giữ một số vị trí chức vụ quan trọng. Có thể kể đến William Howard Taft – Tổng thống thứ 27 của Mỹ - trở thành chánh án tòa thượng thẩm sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hay John Quincy Adams – Tổng thống thứ 6 của Mỹ - cũng phục vụ trong Quộc hội đến tận 17 năm sau khi rời khỏi Nhà Trắng.

Việc ông Obama chạy đua vào vị trí Chủ tịch Hạ viện có thể là một bất ngờ lớn, song điều đó hoàn toàn có thể xảy ra sau một thời gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, tìm lại cảm hứng để tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.

Hồng Hạnh (Theo BI)