Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn'

Không phải IS hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào, đối tượng tác chiến của tên lửa phòng không S-300V4 mà Nga triển khai ở Syria chính là máy bay Mỹ.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 1

Kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn tin từ cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tại Syria dường như là nhắm thẳng vào máy bay Mỹ, bởi Nga lo sợ một cuộc không kích "nhầm" của Mỹ có thể giết hại binh lính của họ.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 2

Bản báo cáo của tình báo Mỹ đã cho giới quan sát biết rằng, các lô hàng chứa hệ thống tên lửa S-300V4 mà NATO định danh là SA-23 Gladiator đã và đang được chuyển đến căn cứ hải quân của Nga tại Tartus trong vài tuần trở lại đây.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 3

Tuy nhiên kênh truyền hình Fox News cũng cho biết thêm rằng, hiện hệ thống S-300V4 vẫn chưa được lắp ráp để hoạt động. Chúng vẫn còn nằm trong các thùng chứa. Trong khi đó Bộ Quốc phòng Nga lại từ chối bình luận về vấn đề trên khi hãng thông tấn RIR tìm cách liên lạc.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 4

Theo RIR dẫn lời một nguồn trong quân đội Nga cho biết, việc triển khai này như là động thái để đáp lại với những tuyên bố của Washington khi họ muốn thực thi "Kế hoạch B" tại Syria bằng việc gia tăng các vụ không kích, chuyển giao lực lượng và vũ khí cho các phe phái đối lập tại Syria.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 5

"Các hệ thống phòng không với những tên lửa hiện đại sẽ giúp tránh đi những sự cố tương tự như sự kiện tại Seir ez-Zor khi liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhầm vào vị trí của quân chính phủ Syria giết chết 62 binh sĩ và làm bị thương hơn 100 người khác" nguồn tin từ RIR cho biết.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 6

"Sự có mặt của hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tối tân nhất trong gia đình S-300 sẽ tránh được những vụ việc đáng tiếc như vậy", nguồn tin cho biết. S-300V4 là bản nâng cấp toàn diện của hệ thống S-300 với nhiều cải tiến vượt trội về tầm bắn và khả năng bắt bám mục tiêu.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 7

Không giống như "tiền nhiệm" S-300, S-300V4 không sử dụng khung gầm xe tải bánh lốp mà thay vào đó là khung gầm bánh xích. Với khung gầm này chúng sẽ thực sự có được độ cơ động tốt hơn trên chiến trường, có thể dễ dàng di chuyển đến mọi vị trí đóng quân và bảo vệ căn cứ.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 8

"Nó (S-300V4) sẽ được di chuyển trong cùng đoàn xe bọc thép, xe tăng, hay xe vận tải, nhiệm vụ của nó là bảo vệ các đoàn xe này cũng như các lực lượng mặt đất khỏi sự tấn công từ máy bay hoặc tên lửa của liên quân", Viktor Litovkin - chuyên gia quân sự của của TASS nói với trang tin RIR.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 9

Litovkin cũng cho biết thêm rằng S-300V4 chính là hệ thống "Antey-2500" được nâng cấp, nó có thể phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương đang bay ở vận tốc 1,5 dặm/giây, và nó có thể bảo vệ mục tiêu trong bán kính lên tới 93 dặm.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 10

Tuy Nga không nói rõ việc triển khai S-300V4 nhằm mục đích gì, nhưng với việc IS không hề có máy bay, cũng chẳng có hệ thống tên lửa hành trình nào để tấn công Nga, trong khi không quân Syria với Nga có cùng mục đích thì việc nhắm vào máy bay Mỹ là điều hiển nhiên.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 11

Với việc triển khai như vậy, thì Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để lo ngại cho việc các máy bay của mình sẽ bị uy hiếp nếu chẳng may tiếp tục bay vào vùng kiểm soát của quân chính phủ Syria được Nga hậu thẫn.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 12

Như chúng ta đã biết, vào khoảng 17h (giờ địa phương) ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này khiến nhiều binh sĩ bị chết và bị thương.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 13

Liền ngay sau đó Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn trong ngày 18/9 về tình hình tại Syria theo đề nghị của Nga sau vụ Mỹ không kích vào quân đội Syria. Nga cũng mạnh mẽ lên tiếng phản đối sự nhầm lẫn chết người này của Mỹ và Liên quân.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 14

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bày tỏ quan ngại khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trực tiếp nhằm vào quân đội Syria. Bà Zakharova tuyên bố Nga yêu cầu Mỹ đưa ra giải thích đầy đủ và chi tiết trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Lộ diện đối tượng tên lửa S-300V4 Nga ở Syria 'ngắm bắn' - Ảnh 15

Cũng theo báo cáo của tổ chức truyền thông Nga, ngoài S-300V4 Nga cũng đã triển khai thêm Su-24 và Su-34 đến Syria trước đó vài ngày. Cường kích Su-25 cũng đang được chuẩn bị để chuyển đến. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về thông tin này