Lở đất tại Papua New Guinea khiến 100 người thiệt mạng

Hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng hôm thứ Sáu 24/5 trong một vụ lở đất chôn vùi một ngôi làng ở vùng hẻo lánh của Papua New Guinea, Tập đoàn Phát thanh Australia đưa tin.

Người dân tập trung tại hiện trường vụ lở đất ở Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea.

Vụ lở đất được cho là đã xảy ra tại làng Kaokalam ở tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby của quốc đảo Nam Thái Bình Dương khoảng 600 km về phía tây bắc, vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương (15:00 GMT), ABC đưa tin.

Người dân cho biết ước tính hiện tại số người chết là trên 100, mặc dù chính quyền chưa xác nhận con số này. Dân làng cho biết số người thiệt mạng có thể còn cao hơn nhiều.

Video trên mạng xã hội cho thấy người dân địa phương lôi các thi thể bị chôn dưới đá và cây cối ra.

Chính phủ và cảnh sát Papua New Guinea đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Elizabeth Laruma, người điều hành một hiệp hội doanh nghiệp dành cho phụ nữ ở Porgera, một thị trấn cùng tỉnh gần Mỏ vàng Porgera, cho biết những ngôi nhà trong làng bị san phẳng khi sườn núi sụp.

Laruma nói với ABC: "Sự việc xảy ra khi mọi người vẫn còn đang ngủ vào lúc rạng sáng và toàn bộ ngôi làng đã vùi lấp. Theo những gì tôi có thể đoán, có khoảng hơn 100 người bị chôn vùi dưới lòng đất."

Bà cho biết vụ lở đất đã chặn đường giữa Porgera và ngôi làng, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung cấp nhiên liệu và hàng hóa của thị trấn.

Cư dân làng Ninga Role, người đi vắng khi trận lở đất xảy ra, dự kiến ít nhất 4 người thân của ông đã thiệt mạng.

Belinda Kora, phóng viên ABC có trụ sở tại Port Moresby, cho biết nhà chức trách vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào hơn 12 giờ sau thảm họa.

Kora cho biết trực thăng là cách duy nhất để tiếp cận ngôi làng nằm ở vùng nội địa miền núi được gọi là Cao nguyên khi con đường chính bị đóng.

Papua New Guinea là một quốc gia đa dạng, đang phát triển với hầu hết là nông dân tự cung tự cấp với 800 ngôn ngữ. Có rất ít con đường bên ngoài các thành phố lớn hơn.

Với 10 triệu dân, đây cũng là quốc gia Nam Thái Bình Dương đông dân nhất sau Úc, nơi có khoảng 27 triệu dân.

Viễn thông còn kém, đặc biệt là bên ngoài Port Moresby, nơi dữ liệu của chính phủ cho thấy 56% người dùng mạng xã hội trên toàn quốc sinh sống. Cả nước chỉ có 1,66 triệu người sử dụng Internet và 85% dân số sống ở khu vực nông thôn.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/lo-dat-tai-papua-new-guinea-khien-100-nguoi-thiet-mang-post114322.html