Lở đất ở vùng núi Himalaya, ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng ngàn người mắc kẹt

Theo các quan chức địa phương, ít nhất 10 người đã thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất trên khắp các vùng thuộc dãy Himalaya của Ấn Độ và Nepal sau trận mưa lớn hôm 13/6. Trong khi đó, khoảng 2.400 khách du lịch cũng bị mắc kẹt ở bang Sikkim phía Đông Bắc Ấn Độ.

Bang Sikkim của Ấn Độ rất dễ xảy ra tình trạng lở đất. Ảnh: GoS

Bang Sikkim của Ấn Độ rất dễ xảy ra tình trạng lở đất. Ảnh: GoS

CNN ngày 14/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sáu người thiệt mạng vì lũ lụt ở bang Sikkim (Ấn Độ) và bốn người khác chết vì lở đất ở tỉnh Koshi (Nepal). Chia sẻ với CNN, một quan chức thuộc bang Sikkim cho hay: "Trời mưa liên tục trong vòng 36 giờ qua. Chúng tôi đã tìm thấy các thi thể nạn nhân và bàn giao cho thân nhân của họ".

Cũng theo quan chức này, khoảng 2.400 khách du lịch bị mắc kẹt tại nhiều địa điểm khác nhau trong bang Sikkim, sau khi lở đất bao trùm các con đường và mưa lớn làm hư hỏng một số cây cầu.

Lở đất và mưa lớn tàn phá bang Sikkim. Ảnh: GoS

Lở đất và mưa lớn tàn phá bang Sikkim. Ảnh: GoS

Quận Kalimpong ở Tây Bengal cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Ảnh: Reuters/ANI

Quận Kalimpong ở Tây Bengal cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Ảnh: Reuters/ANI

Chính quyền địa phương đã làm việc với các khách sạn để giữ du khách trong phòng cho đến khi thời tiết cải thiện. Lực lượng ứng phó thảm họa của bang đang triển khai công tác dọn đường và dự kiến có thể khôi phục giao thông trong vòng một tuần.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, những đợt mưa dữ dội thường xuyên sẽ tiếp tục xảy ra ở Sikkim. Ngoài ra, bang Tây Bengal lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong những ngày gần đây, khiến cây cối bật gốc, nhà cửa bị hư hại và mực nước sông Teesta dâng cao.

Được biết, bang Sikkim của Ấn Độ nằm giáp ranh giữa Bhutan và Nepal, nổi tiếng bởi phong cảnh tuyệt đẹp với 28 đỉnh núi, 21 sông băng và hơn 200 hồ. Tuy vậy, khu vực này dễ xảy ra lũ quét và lở đất chết người. Năm ngoái, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi một hồ băng ở bang này vỡ tung sau trận mưa xối xả.

Trong khi miền Bắc phải vật lộn với những trận mưa lớn thì nhiều khu vực khác của Ấn Độ lại phải chịu một đợt nắng nóng kỷ lục. Hồi tháng trước, một số khu vực ở Thủ đô Delhi ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay là 49,9 độ C.

Các nhà khoa học cảnh báo, thời tiết khắc nghiệt sẽ trở nên thường xuyên và dữ dội hơn khi cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra ngày càng nghiêm trọng.

Kim Khánh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/lo-dat-o-vung-nui-himalaya-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-va-hang-ngan-nguoi-mac-ket-i734390/