Lộ danh tính 16 người bị phong tỏa tài sản vì liên quan đến Alibaba

  25 liên quanGốc

  Ngày 30/9, Công an TP.HCM đã gửi danh sách bổ sung các cá nhân có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba. Tổng cộng có thêm 16 người sẽ bị phong tỏa tài sản trong vụ án này.

  Trưa 30/9, một nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác điều tra hành vi lừa đảo xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP HCM đã bổ sung danh sách các cá nhân liên quan đến vụ án; danh sách này được gửi đến công an các tỉnh, thành có dự án của Alibaba.

  Theo đó, có 16 người liên quan gồm: bà Huỳnh Thị Ngọc Như (quê Đồng Nai, Phó Giám đốc Alibaba phụ trách đối ngoại), ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ quận 2, TP HCM), ông Trần Phúc Thạnh (quê Bình Định), Bùi Minh Đức (quê Bình Dương), Trần Huy Phúc (quê Đồng Tháp), Trương Thị Hồng Ngọc (quê Bình Dương), Nguyễn Trung Trường (quê Đắk Lắk), Trịnh Minh Pháp (quê Gia Lai), Huỳnh Thị Hạnh Trang (quê Gia Lai), Vi Thị Hiền (quê Nghệ An), Trang Chí Linh (quê An Giang), Trần Hữu Sơn (quê Đắk Lắk), Vũ Văn Trần Quang, Lưu Thị Tiền, Nguyễn Văn Huấn và Thái Thị Túc.

  Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phong tỏa tài khoản của cha mẹ Nguyễn Thái Luyện là ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc. Tài khoản của vợ ông Luyện là bà Võ Thị Thanh Mai cũng bị phong tỏa.

  Danh sách 16 người. Ảnh: Infonet

  Đặc biệt, trong danh sách này còn có tên ông Bùi Minh Đức, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc đầu tư và phát triển TL Land, trụ sở tại khu 3, Tập Phước, Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. Ông Đức được xác định có nhiều giao dịch liên quan đến Công ty Alibaba.

  Cụ thể, ông Đức sinh năm 1981, có CMND được Công an tỉnh Bình Thuận cấp vào năm 2009. Sau đó chuyển hộ khẩu vào phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương, Infonet đưa tin.

  Ngày 17/6/2019, ông Đức là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc 35 tỉ đồng để mua 179 ha của dự án Thiên Thai Gia Trang (Hàm Tân, Bình Thuận). Toàn bộ 39 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 179 ha đều là đất nông nghiệp và đến ngày 16/10 mới là đợt chuyển tiền cuối cùng trong giao dịch chuyển nhượng có giá 175 tỉ đồng.

  Tuy nhiên, Alibaba đã phân ra làm 8.752 nền với tên gọi Ali Venice City và rao bán, nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng. Đây cũng là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay của Alibaba.

  CQĐT đang khẩn trương truy nguồn gốc các tài sản của những người liên quan, kể cả những tài sản do người khác đứng tên giúp nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

  Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

  Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/lo-danh-tinh-16-nguoi-bi-phong-toa-tai-san-vi-lien-quan-den-alibaba-75628-5.html