Lo con trai tù tội vì lỡ quan hệ nhiều lần với bạn gái 13 tuổi

- Bọn trẻ "yêu nhau" và bị gia đình nhà gái bắt quả tang. Gia đình nhà gái muốn nhà chúng tôi giao ra 200 triệu (Coi như tiền đặt cọc). Thật sự thì gia đình tôi cũng muốn sự việc được giải quyết êm đẹp nhưng 200 triệu thì nhà tôi không có khả năng.

TIN BÀI KHÁC:

Tôi là một độc giả thường xuyên của quý báo, qua đó tôi được biết rất nhiều câu chuyện mà mọi người cùng quan tâm chia sẻ, nay tôi cũng đang gặp phải và rất muốn được nhận sự chia sẻ của tòa soạn.

Con trai tôi (ở đây tạm gọi là "chú rể") có quen biết và yêu một cô gái (tạm gọi là "cô dâu"),là tình yêu tự nguyện. Chú rể sinh ngày 23/02/1996 còn cô dâu sinh ngày 10/03/1999. Vào ngày 11/03/2012 vừa rồi, để mừng sinh nhật của cô dâu, đôi trẻ đã quan hệ tình dục với nhau ngay tại nhà cô dâu.

Không may, sự việc động trời đó đã bị bố mẹ cô dâu bắt quả tang tại trận. Sau đó gia đình bên đó có gọi cho gia đình tôi sang để giải quyết. Tại đấy, với sự có mặt của đầy đủ gia đình hai bên, đôi trẻ đã thú nhận đã vài lần quan hệ với nhau và lần đầu tiên là vào đêm Noel 24/12/2011. Tất cả sự việc đó đều được lập biên bản có chữ ký của cả cô dâu lẫn chú rể và đại diện gia đình hai bên.

Nhà gái muốn giải quyết êm thấm để tránh tiếng không hay sau này nên hẹn gia đình tôi sau một tuần sẽ bàn bạc tiếp vì họ còn phải tính xem nên xử lý việc này ra sao. Sau một tuần, nhà gái nói rằng sự việc trên xảy ra là đáng tiếc, trách nhiệm chính vẫn là đôi trẻ nhưng cả hai bên cũng có phần nào liên đới vì không quan tâm đến con cái. Do vậy, nhà gái muốn mọi chuyện được xử lý êm đẹp, tránh ầm ĩ và có đưa ra giải pháp như sau: chấp nhận chuyện yêu đương của hai đứa và nếu đám cưới được diễn ra (khi cô dâu đủ 18 tuổi và được pháp luật công nhận) thì coi như không có chuyện gì xảy ra.

Ảnh minh họa

Nhưng vấn đề là phải 5 năm nữa thì cô dâu mới đủ tuổi để kết hôn và đến lúc ấy liệu nhà trai có đồng ý không. Do vậy, để có sự ràng buộc và ủng hộ cho hai đứa, nhà gái yêu cầu nhà trai nộp một khoản tiền gọi là đặt cọc 200.000.000 (hai trăm triệu đồng). Số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng với đồng sở hữu là mẹ cô dâu và mẹ chú rể (chứ không phải nhà gái tống tiền nhà trai), nếu đám cưới được diễn ra sau 5 năm nữa thì số tiền trên sẽ dành làm của hồi môn cho đôi vợ chồng trẻ, còn nếu trường hợp đám cưới không diễn ra thì đó là khoản bù đắp tinh thần cho việc mất cái ngàn vàng của cô dâu. Nhà gái ra thời gian là 30 ngày để nhà trai thực hiện yêu cầu trên và khẳng định nếu nhà trai không hợp tác sẽ đem sự việc ra chính quyền giải quyết.

Thật sự thì gia đình tôi cũng muốn sự việc được giải quyết êm đẹp nhưng 200 triệu thì nhà tôi không có khả năng. Mọi người trong nhà biết chuyện và đưa ra rất nhiều lý lẽ (nhưng không có ai là chuyên gia pháp luật) càng làm tôi rối bời. Tổng hợp lại thì có 4 ý kiến như sau:

- Khi bị bắt quả tang thì cô dâu đã trên 13 tuổi (13 tuổi 1 ngày) và
là quan hệ tự nguyện nên chú rể không sao cả.
- Theo biên bản thú nhận thì cô dâu dưới 13 tuổi nên chú rể sẽ bị đi
tù về tội hiếp dâm.
- Khi bị bắt quả tang thì chú rể đã trên 16 tuổi và sẽ bị đi tù về tội
quan hệ với trẻ vị thành niên.
- Theo biên bản thú nhận thì chú rể chưa đến 16 tuổi nên không sao.

Tôi không muốn con trai tôi phải ngồi tù, tôi không có được số tiền lớn như vậy, tôi muốn đám cưới sẽ diễn ra ngay... Vậy tôi phải làm gì? Mong nhận được sự sẻ chia của các bạn. (Câu hỏi của bạn Nguyễn Thăng Long, Hà Nội).

Luật sư tư vấn:

Căn cứ những tình tiết mà bạn đã cung cấp trên đây chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

1. Xét riêng tại thời điểm bị bắt quả tang:
- “Cô dâu” đã trên 13 tuổi, giao cấu là tự nguyện nên “chú rể” không phạm tội hiếp dâm trẻ em quy định tại khoản 4 điều 112 BLHS.
- “Chú rể” đã trên 16 tuổi nhưng vẫn dưới 18 tuổi nên vẫn là người chưa thành niên. Do đó “chú rể” không phải là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em quy định tại điều 115 BLHS.
Như vậy, xét riêng tại thời điểm bị bắt quả tang, “chú rể” không phạm tội.

2. Xét tại thời điểm giao cấu lần đầu:
- “Chú rể” chưa đủ 16 tuổi nhưng vẫn trên 14 tuổi do đó theo quy định tại Điều 12 BLHS về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì “chú rể” phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo phân loại tội phạm quy định tại Điều 8 BLHS thì: “Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

- “Cô dâu” tại thời điểm đó chưa đủ 13 tuổi, dù việc quan hệ tình dục là tự nguyện thì việc giao cấu với người chưa đủ 13 tuổi vẫn phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 BLHS và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Theo phân loại tội phạm thì đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội do có mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình. Và do đó, “chú rể” đã trên 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Như vậy, xét tại thời điểm quan hệ tình dục lần đầu, “chú rể” phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 BLHS.

Về hướng giải quyết, trong trường hợp này bạn không thể cho đôi trẻ kết hôn do cả hai còn quá nhỏ, chưa đủ tuổi kết hôn theo luật. Nếu gia đình “nhà gái” hoặc có thể bất cứ ai biết chuyện, họ có quyền tố giác với cơ quan có thẩm quyền thì “chú rể” sẽ không tránh khỏi việc bị truy tố, xét xử. Cách tốt nhất vẫn là hai bên ngồi lại với nhau cùng tìm hướng giải quyết, tháo gỡ.

Chúc hai gia đình tìm được tiếng nói chung cho tương lai của hai bạn trẻ.

“Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Đối với nhiều người;
đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Tư vấn bởi Công ty Luật Huy Quang. Địa chỉ: 165 khu giãn dân Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.2261.6666

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).