Lo chuyện người dân đổ xô đi mua đầu thu số vào ngày tắt sóng truyền hình analog

Điều mà nhiều người lo ngại là nếu các địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền về số hóa truyền hình, thị trường đầu thu sẽ lại nóng tại thời điểm cắt sóng do người dân chưa có sự chuẩn bị trước, vào ngày tắt sóng truyền hình analog mới đổ xô đi mua sắm, dẫn đến "cháy" hàng như đã xảy ra ở Đà Nẵng.

Lo chuyện người dân đổ xô đi mua đầu thu số vào ngày tắt sóng truyền hình analog - Ảnh 1

Đầu thu VJV do công ty Hùng Việt lắp ráp ở Việt Nam.

Khi Đà Nẵng tắt sóng “mềm” truyền hình analog vào ngày 1/7/2015, tại thị trường Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã bị “cháy” mặt hàng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Rút kinh nghiệm từ Đà Nẵng, để chuẩn bị cho đợt tắt sóng “mềm” tại 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hải Phòng vào ngày 15/6/2016 tới đây, ngay từ đầu tháng 4, một số doanh nghiệp cung cấp đầu thu số DVB-T2 đã bắt đầu có kế hoạch đặt hàng từ đối tác sản xuất Trung Quốc, hoặc chuẩn bị sẵn một lượng linh kiện lớn để sẵn sàng cung ứng đầu thu ra thị trường, tránh tình trạng khan hiếm hàng xảy ra như ở Đà Nẵng.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp đầu thu, nhu cầu về đầu thu số DVB-T2 cho đợt tắt sóng ngày 15/6/2016 được dự báo sẽ tăng đột biến, dự kiến nhu cầu thị trường tháng đầu tiên sau khi cắt sóng có thể lên đến 1 triệu bộ đầu thu.

Ông Lê Việt Hùng, Giám đốc công ty Hùng Việt cho biết, công ty đã lên kế hoạch chuẩn bị từ tháng 2/2016 sẵn sàng hàng hóa cung cấp cho người dân. Hùng Việt sẽ cố gắng hết sức để đóng góp vào việc cung cấp kịp thời thiết bị đầu thu ra thị trường.

Hiện tại mức độ tiêu thụ đầu thu Hùng Việt chưa có gì thay đổi, lượng hàng bán ra vẫn tương đương so với cùng kỳ tháng trước và có giảm so với thời gian cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Lo chuyện người dân đổ xô đi mua đầu thu số vào ngày tắt sóng truyền hình analog - Ảnh 2

Đầu thu do công ty LTP Việt Nam cung cấp ra thị trường.

Ông Lê Bật Luyện, Giám đốc công ty LTP Việt Nam cho biết, ngay từ đầu tháng 4/2016, thị trường bán lẻ đầu thu DVB-T2 bắt đầu có dấu hiệu tăng hơn so với tháng 3, ước lượng mức tăng trưởng tầm 20%. Tuy nhiên doanh số của LTP đầu tháng 4 vẫn kém hơn thời điểm trước Tết âm lịch.

Hiện tại trên thị trường đã có khoảng 20 sản phẩm đầu thu chính hãng đã có mặt trên thị trường, với giá bán dao động từ 450.000 đồng – 890.000 đồng/bộ. Trên thực tế thị trường bán lẻ chủ yếu thuộc về các thương hiệu: VTC, VTV, SDTV, UBC, VHM, VJV, LTP… Một số doanh nghiệp có tung ra sản phẩm ra thị trường tuy nhiên số lượng tiêu thụ còn hạn chế như: TNA, Telemedia, VNPT, TCTeck, Hanoicable, GBS…

Riêng công ty Hùng Việt đã có 4 model có mặt trên thị trường bán lẻ bao gồm các model: HD-012, HD-323, HD-555, HD-789s. Công ty LTP Việt Nam có hai model STB 1306 và STB 1506.

Trong các cuộc họp về số hóa truyền hình, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện luôn nhấn mạnh đến tâm lý người dân sẽ đổ xô đi mua đầu thu DVB-T2 vào phút cuối, do đó ông Hoan lưu ý các doanh nghiệp cần dự báo đúng nhu cầu thị trường tránh để tình trạng khan hiếm hàng có thể xảy ra.

Vào ngày 15/6/2016 địa bàn bị ảnh hưởng bởi số hóa truyền hình rất rộng lớn, trải dài ở 23 tỉnh, thành. Điều mà nhiều người lo ngại là nếu các địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, thị trường đầu thu sẽ lại nóng tại thời điểm cắt sóng do người dân chưa có sự chuẩn bị trước, sát thời điểm cắt sóng mới đổ xô đi mua sắm.

Một số ý kiến khác lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng, hiện tại đã có nhiều nhà cung cấp đầu thu và nhiều kênh bán hàng hơn hồi tháng 7/2015 nên người dân cũng đã biết nhiều đến số hóa truyền hình, nhiều người đã chủ động mua sắm đầu thu sớm hơn so với thời điểm Đà Nẵng tắt sóng truyền hình analog. Do đó, khả năng bị khan hiếm đầu thu sẽ không xảy ra.

Theo kế hoạch mới nhất của lộ trình số hóa truyền hình, từ ngày 15/6/2016 sẽ tắt sóng mềm truyền hình analog ở 4 thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ. Tiếp đó, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình cũng đang xem xét thời điểm chính thức tắt sóng truyền hình analog tại 4 thành phố vào ngày 15/8/2016.

Việc tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố sẽ ảnh hưởng tới 19 tỉnh, thành lân cận, bao gồm các tỉnh lớn của vùng đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ, có số lượng dân cư đông chiếm tới 50% dân số của cả nước. Do đó, triển khai số hóa truyền hình lần này có ý nghĩa rất quan trọng, khi hoàn thành giai đoạn I Đề án số hóa truyền hình coi như đã hoàn thành 50%, giảm áp lực cho các giai đoạn sau của Đề án số hóa truyền hình đi rất nhiều.

M.Q