Lộ chiêu 'lách luật' của các hãng taxi ở Hà Nội

Để né việc Hà Nội hạn chế phát triển số lượng xe taxi nhằm chống ùn tắc, các doanh nghiệp kinh doanh taxi đã tìm cách “lách”. Nhiều “chiêu độc” đã được doanh nghiệp kinh doanh taxi áp dụng.

Lộ chiêu 'lách luật' của các hãng taxi ở Hà Nội - Ảnh 1

Sở GTVT Hà Nội cho biết, hai tháng 9 và 10 vừa qua, đơn vị này kiểm tra trên hệ thống giám sát hành trình ở nhiều thời điểm cho thấy có 2.272 xe taxi nằm trong diện đã xin chuyển đi địa phương khác vẫn hoạt động như thường ở Hà Nội.

Tất cả thời điểm kiểm tra của cơ quan chức năng qua hệ thống giám sát hành trình đều ghi nhận số xe này có mặt ở Hà Nội. Đây là điều bất thường bất ngờ mà cơ quan chức năng gặp phải.

Trong số phương tiện này có xe của một số chi nhánh trực thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có trụ sở chính tại Hà Nội.

Đây là cách “lách” của doanh nghiệp và lái xe taxi khi Hà Nội ra chủ trương ổn định số lượng xe taxi. Một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi đã mở trụ sở hoặc chi nhánh trên địa bàn một số tỉnh giáp ranh Hà Nội để được cấp phù hiệu xe taxi.

Đến thời điểm này, Sở GTVT Hà Nội đã xác nhận gần 8.000 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có BKS tại Hà Nội (chưa được cấp phù hiệu hoặc đã trả lại phù hiệu) để chuyển đi Sở GTVT các tỉnh, thành phố khác quản lý và cấp phù hiệu.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại Hà Nội, đến nay số lượng xe taxi trên địa bàn là 19.265 xe, thuộc quản lý của 77 đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, nằm trong phạm vi cho phép của đề án taxi được duyệt.

Trước đó, từ năm 2011, Sở GTVT Hà Nội đã tạm dừng việc cấp phép thành lập thêm hãng taxi và không cho tăng số lượng xe của các hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn, đồng thời rà soát, kiểm đếm phương tiện taxi và đưa ra nhiều giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi.

Việc xuất hiện “chiêu lách luật” nêu trên đã khiến chủ trương hạn chế xe taxi ở Thủ đô gặp khó. Vì vậy, Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu Thanh tra GTVT tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải đối với các phương tiện được Sở GTVT các tỉnh giáp ranh Hà Nội cấp phù hiệu xe taxi;

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của CATP và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm đối với các phương tiện taxi hoạt động trên địa bàn thành phố theo đúng quy định.

Theo phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể nào về việc cấm taxi ở các tỉnh khác về Hà Nội trả khách. Tuy nhiên, phương tiện thuộc các đơn vị, chi nhánh của các tỉnh về hoạt động thường xuyên tại Hà Nội đã không thực hiện đúng phương án kinh doanh vận tải đã đăng ký với Sở GTVT các tỉnh, thành phố đó.

Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT các tỉnh, thành phố quản lý, theo dõi hoạt động của các phương tiện đã được cấp phù hiệu. Nếu số phương tiện này tái vi phạm, lực lượng chức năng có thể thu hồi phù hiệu theo quy định.

Mạnh Chuyên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất