Lo Brexit, nhiều ngân hàng tại Anh muốn chuyển trụ sở

Một số ngân hàng lớn tại Anh đang lên kế hoạch chuyển trụ sở vào đầu năm 2017, trước lo ngại về các cuộc đàm phán việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Đây là phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Anh Anthony Browne. Theo đó, bên cạnh các ngân hàng lớn, một số ngân hàng nhỏ cũng đang lên kế hoạch cho việc rời đi vào trước Giáng sinh tới. “Những cuộc tranh luận từ vấn đề chính trị, thương mại vào thời điểm này sẽ đưa ngành tài chính ngân hàng đi theo chiều hướng xấu”, ông Browne nói.

Trụ sở Ngân hàng T.Ư Anh tại London.

Được biết, đa số ngân hàng tại Anh hoạt động phụ thuộc vào một “hộ chiếu” châu Âu để phục vụ khách hàng ở tất cả các nước thành viên trong khối EU. Theo ông Browne, các ngân hàng đang lo ngại việc quyền này sẽ không còn hiệu lực ngay khi Anh hoàn thành các thủ tục “ly hôn” với EU.

Đại diện các ngân hàng cho biết, họ đang lên kế hoạch dự phòng để chuyển trụ sở chính sang những nước thành viên EU, trong trường hợp chính quyền Thủ tướng Theresa May không thương lượng được quyền tham gia vào các thị trường của EU, sau khi hoàn thành tiến trình Brexit.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố, bà sẽ tiến hành các cuộc đàm sau khi chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017. Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng khẳng định, sẽ chiến đấu để giữ lại quyền tham gia vào các thị trường thương mại của khối, song một số nhà lãnh đạo EU lại tuyên bố, điều này còn phụ thuộc vào việc Anh phải chấp nhận tiếp nhận người lao động từ EU - điều kiện mà trước đó, phía Anh đã tuyên bố sẽ cắt giảm.