Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã

Được quảng bá sẽ là một liveshow hài, chèo lớn nhất từ trước đến nay của một nghệ sĩ, thế nhưng chương trình “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” diễn ra vào tối 5/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia vẫn khiến nhiều người tiếc nuối khi ra về.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 1

Ở tuổi 60, NSƯT Xuân Hinh vẫn giữ được cách diễn và hát duyên dáng

Tối 5/10, khán phòng gần 4000 chỗ ngồi tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia không còn chỗ trống, điều này phần nào thể hiện sự yêu mến, háo hức, trông đợi của rất nhiều khán giả dành cho NSƯT Xuân Hinh. Xuân Hinh là nghệ sĩ chèo nổi tiếng và anh có thể đảm nhận nhiều vai từ hài đến bi, từ cổ đến kim và có thể hát được nhiều thể loại âm nhạc dân gian như chèo, xẩm… Tài năng của anh được nhiều đồng nghiệp nể phục, khán giả yêu mến bởi sự dân dã, phóng túng, dí dỏm và cũng rất đời thường. Có lẽ vì thế, không khó hiểu khi liveshow đầu tiên của anh, lại kỷ niệm 40 năm làm nghệ thuật được nhiều khán giả đón đợi và kỳ vọng.

Liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” đã được ekip thực hiện trước cả tháng nay với nhiều lời giới thiệu hấp dẫn. Sự góp mặt của bộ 3 đạo diễn lừng lẫy của làng sân khấu, truyền hình là Phạm Hoàng Nam, Lê Hùng, Đỗ Thanh Hải là những thương hiệu khiến cho bất cứ ai yêu mến sân khấu có cơ sở để chờ đợi ở liveshow này. Chưa kể, chỉ riêng tên tuổi của Xuân Hinh thôi cũng đủ gây “sốt vé”. Khán giả càng kỳ vọng nhiều thì áp lực của những người thực hiện càng lớn. Áp lực ấy thể hiện rất rõ trong đêm diễn vì ngay cả với những người thạo nghề như nghệ sĩ Xuân Bắc đôi khi cũng bị “trật nhịp” và có lúc anh bị “đơ” trong vai trò MC.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 2

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 3

Màn biến hóa của NSƯT Xuân Hinh chỉ 10 phút nhưng diễn 5 trích đoạn

Không phủ nhận, liveshow “Kẻ chọc cười dân dã” của NSƯT Xuân Hinh được dàn dựng hoành tráng, đẹp về phần nhìn. Màn mở đâu của Liveshow là sự xuất hiện Quán quân Tìm kiếm tài năng Việt Nam – Hồ Đức Vĩnh, thể hiện hình ảnh cho niềm đam mê nghệ thuật chèo của nghệ sĩ Xuân Hình khi còn nhỏ. Nghệ sĩ Xuân Hinh xuất hiện sau đó với liên khúc các trích đoạn chèo nổi tiếng đã “đóng đinh” với tên tuổi của anh như “Thầy bói mù”, “Thị màu lên chùa”, “Cu sứt”… mỗi một phần trình diễn là màn thay trang phục chớp nhoáng trên sân khấu của NSƯT Xuân Hinh phần nào khiến nhiều người xem thích thú.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 4

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 5

Tiểu phẩm "Người ngựa - Ngựa người" từng được cặp đôi Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền biểu diễn thành công trong Gặp nhau cuối năm 2009

Tiết mục được cho là “đinh” ở phần 1 chương trình là tiểu phẩm “Người ngựa, ngựa người” – sản phẩm đã từng được rất nhiều người yêu thích trong chương trình “Gặp nhau cuối năm 2009”. Ở phiên bản mới, “Người ngựa – ngựa người” được giới thiệu sẽ có thêm nhiều tình tiết mới, tuy nhiên có lẽ việc diễn lại một tiểu phẩm đã quá thành công trước đây lại khiến cho Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền khó có thể tạo ra những “mảng, miếng” bất ngờ. Cặp đôi tuy vẫn duy trì được sự duyên dáng, ăn ý và đôi lúc vẫn mang đến những tiếng cười cho người xem nhưng tiếng cười ấy đã có phần bớt rộn ràng hơn trước. Ở phần này, những tiếng chửi “tục nhưng thanh”, “thanh nhưng tục” của Xuân Hinh cũng kém duyên hơn. Có lẽ bởi, sự sang trọng của không gian Trung tâm Hội nghị Quốc gia không hợp với những câu nói tục dân dã mà Xuân Hinh từng thể hiện rất thành công ở những sân khấu nhỏ, gần gũi khán giả hơn.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 6

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 7

Tiểu phẩm "Của gia bảo"

Phần 2 của chương trình là tiểu phẩm hiện đại “Của gia bảo”, Xuân Hinh diễn cùng các nghệ sĩ Hồng Vân, Quang Thắng, ca sĩ Bằng Kiều, Vân Dung, NSƯT Thu Huyền và em trai ruột của anh – Xuân Nghĩa. Trong tiểu phẩm này Xuân Hinh đóng vai ông bố chạy trốn về quê để giỗ vợ vì không muốn sống với những đứa con bất hiếu. Tiểu phẩm với nhiều triết lý sâu sắc nhưng vì theo mô-tuýp quen thuộc nên khó có thể tạo bất ngờ. Trong tiểu phẩm này, người tạo dấu ấn nhất lại là NSƯT Hồng Vân với cách diễn tự nhiên, tưng tửng. Sự tham gia biểu diễn của ca sĩ Bằng Kiều được nhiều khán giả chờ đợi nhưng tiếc là đất diễn ít và cá tính nhân vật không nổi bật nên Bằng Kiều khá “lép vế” so với những diễn viên khác. NSƯT Xuân Hinh đảm nhiệm vai bi nhiều hơn hài và anh đã làm tròn vai của mình khi dẫn dắt cảm xúc của khán giả ở đoạn cuối tiểu phẩm.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 8

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 9

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 10

Màn tái hiện một giá đồng tạo được hiệu ứng với khán giả

Phần có lẽ được nhiều người thích thú nhất lại không phải là những trích đoạn hề chèo, không phải là màn diễn hài hước quen thuộc của Xuân Hinh mà lại là màn diễn chầu văn, tái hiện một giá đồng trên sân khấu. Sự mới mẻ của tiết mục cùng kỹ thuật dàn dựng sân khấu hoành tráng, bắt mắt và tài năng biểu diễn cũng như giọng hát văn của NSƯT Xuân Hinh đã làm nên thành công của tiết mục này. Giá đồng cô Sáu mà Xuân Hinh đảm nhiệm đã đảm bảo được yếu tố giải trí và vẻ đẹp sâu thẳm của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

NSƯT Xuân Hinh là người đa tài, có thể đảm nhận nhiều vai diễn, nhiều kiểu diễn và cách diễn khác nhau, có lẽ vì thế mà một liveshow về riêng anh chưa thể tải hết những gì mà Xuân Hinh đã cống hiến cho nghệ thuật. Một đêm diễn có quá nhiều thông điệp để truyền tải, quá nhiều hình thức thể hiện khi khắc họa chân dung nhân vật với chút hề chèo, một chút làn điệu hát, một chút tục gây cười, một chút bi thương… khiến liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” có cảm giác bị lụn vụn.

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 11

Ca sĩ Tùng Dương tham gia biểu diễn 2 ca khúc: "Cu sứt thời nay" và "Đêm ả đào"

Liveshow Xuân Hinh: Tiếng cười đã bớt rộn rã - Ảnh 12

Ca sĩ Bằng Kiều cũng tham gia một tiểu phẩm cùng nghệ sĩ Xuân Hinh, và hát một trích đoạn chèo cổ khiến nhiều khán giả thích thú

Khán giả xem Xuân Hinh vẫn có thể cười nhưng dường như với sự kỳ vọng và trông chờ quá khiến cho tiếng cười ấy cũng bớt tự nhiên hơn. Sân khấu trang trọng, rộng lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia tuy có đủ các điều kiện để những người thực hiện trưng trổ các ngón nghề dàn dựng nhưng nó lại thiếu sự tinh tế và gần gũi cần thiết để người xem có thể cảm nhận được sự duyên dáng trong từng cái liếc mắt, nụ cười của nghệ sĩ biểu diễn.

Liveshow Xuân Hinh có lẽ vì thế tuy đẹp và hoành tráng nhưng vẫn khiến người xem ra về với cảm giác bâng khuâng, tiếc nuối.

Hoàng Lân (ảnh: VOV)