Liveshow Khánh Ly trả 250 triệu tiền tác quyền

(Toquoc)- BTC hai chương trình biểu diễn tại Hà Nội và Đà Nẵng của ca sĩ Khánh Ly đã thỏa thuận trả 250 triệu tiền bản quyền.

Đây là thỏa thuận đạt được tại buổi làm việc giữa đại diện Trung tâm bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và Công ty Đồng Dao (đơn vị tổ chức chương trình) với “trung gian hòa giải” là Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/8 tại Hà Nội.

Liveshow Khánh Ly nộp 250 triệu tiền bản quyền cho hai đêm diễn tại Hà Nội và Đà Nẵng

Ông Vũ Xuân Thành- Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho biết tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất công ty Đồng Dao phải trả cho 2 chương trình Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng đã diễn ra trong tháng 8 vừa qua là 250 triệu đồng. Như vậy so số tiền này đã giảm so với mức giá 170 triệu đồng/1 chương trình như yêu cầu lúc đầu của Trung tâm bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (tạm tính với show ở Hà Nội).

Ông Thành cũng cho biết: Do hai bên chưa hiểu nhau về cách tính. Bên Đồng Dao nghĩ tính phần trăm trên doanh thu là khi đã trừ chi phí, bên Trung tâm Bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam lại nghĩ là doanh thu là đầu vào. Vụ việc dẫn đến những lùm xùm không đáng có.

Khi nhận được phản ánh từ dư luận và đơn của Trung tâm bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, lãnh đạo Bộ đã giao cho Thanh tra Bộ đứng ra giải quyết, nhằm thực thi pháp luật dựa trên sự tôn trọng tối đa thỏa thuận giữa hai bên.

Ông Vũ Xuân Thành khẳng định: Sau buổi làm việc, hai bên đã đồng ý với thỏa thuận và ký hợp đồng trước Thanh tra Bộ. Theo đó, thỏa thuận trên sẽ được thanh toán trong vòng một tuần kể từ ngày ký.

Như vậy, sự việc tác quyền xung quanh show diễn của Khánh Ly đã khép lại, tuy nhiên, đây không phải là vụ việc đầu tiên và có lẽ càng không phải là vụ việc cuối cùng.

Ông Vũ Xuân Thành cho biết: "Mặc dù Luật Sở hữu trí tuệ quy định khá chặt chẽ, nhưng vấn đề thỏa thuận tác quyền là quan hệ dân sự nên phải tôn trọng thỏa thuận dựa trên thực tế. Không nước nào áp dụng cứng nhắc là bao nhiêu tiền, bao nhiêu phần trăm cho một tác giả, một ca khúc được. Cách tính của Việt Nam cơ bản dựa trên Nghị định 61 /2002/NĐ-CP nhưng cũng trên thực tế các chương trình, có lãi với không lãi, từ thiện với thương mại… cũng khác nhau. Việc này, phải tôn trọng sự thỏa thuận của đôi bên. Ở các nước, khi không đạt được thỏa thuận, một bên có thể khởi kiện ra tòa".

Ông Thành cũng cho biết, riêng vấn đề tác quyền, hằng năm Thanh tra Bộ phải tổ chức hòa giải vài chục cuộc tranh chấp về bản quyền âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh… Trên nguyên tắc, Thanh tra Bộ VHTTDL cũng khuyến cáo, nếu hai bên không đạt được hòa giải thì có thể kiện ra tòa./.

Hà An