Liveshow Chế Linh 12/11 "quỵt" tiền bản quyền

  Gốc

  - Thông tin từ TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN cho hay đơn vị tổ chức liveshow Chế Linh ngày 12/11 tại TT Hội nghị quốc gia HN chỉ làm động tác giả trước đêm diễn sau đó "lặn mất tăm" và đến giờ vẫn "quỵt" tiền bản quyền.

  Đơn vị tổ chức liveshow Chế Linh "giả dối"?

  Ông Phó Đức Phương - đại diện TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN cho hay pháp luật quy định khi sử dụng bài hát, chỉ trừ lĩnh vực phát sóng là không phải xin phép trước 3 ngày (theo nghị định 61/2002/NĐ-CP của Chính Phủ), còn lại tất cả đều phải xin phép trước và thỏa thuận mức giá với tác giả - chủ sở hữu tác phẩm.

  Là đơn vị được các tác giả ủy thác quyền, TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN luôn phải có những động thái liên hệ, gửi công văn tới các đơn vị tổ chức (nếu họ không chủ động liên hệ trước) về thỏa thuận việc trả tiền bản quyền.

  Nhạc sĩ Phó Đức Phương

  Theo ông Phó Đức Phương, trong khi nhiều đơn vị rất nghiêm túc thực hiện thì nhà tổ chức liveshow Chế Linh cụ thể ở đêm 12/11 đã diễn ra lại thể hiện sự "lượn lẹo". Ông Phương cho biết tận chiều muộn ngày 11/11 TT mới thấy người đại diện đơn vị tổ chức mới đến làm việc.

  "Người đại diện công ty tổ chức đến và đưa ra mức giá không chấp nhận được. Một vé chương trình có cái mức giá cao đến 3 triệu/1 vé mà chỗ diễn ra đêm nhạc chứa gần 4 ngàn người. Vậy mà đơn vị tổ chức thương thảo chỉ trả 150 ngàn/ bài cho tác giả" - nhạc sĩ Phó Đức Phương trải lòng.

  Ông Phó Đức Phương bức xúc: "Sau một hồi trao đổi họ hứa sẽ trả 300 ngàn/ một bài của tác giả nhưng họ chỉ làm phép giả dối như thế thôi". Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, đơn vị tổ chức chỉ cần không thỏa thuận được là xong, có cớ đổ lỗi cho Trung tâm là đã đến xin phép nhưng không được.

  Chế Linh đã ủy thác cho TT thì vẫn phải trả tiền bản quyền

  Trước câu hỏi, TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN sẽ phải có biện pháp nào để giải quyết tình trạng này trong tương lai, cụ thể là ngăn chặn liveshow Chế Linh sắp diễn ra ở TP.HCM trong thời gian tới?

  Nhạc sĩ Phó Đức Phương ngậm ngùi: "Tôi đau lòng khi những chương trình có ban tổ chức cố tình bất chất dư luận, bất chấp luật pháp để "lươn lẹo" Nhưng TT biết làm sao bây giờ, lại phải gửi công văn và chờ đợi thôi. Đến Sở Văn hóa còn bó tay nữa là''.

  Không những chỉ ra những việc làm chưa đúng của đơn vị tổ chức liveshow Chế Linh ngày 12/11, đại diện TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN còn cho hay, trong liveshow Chế Linh tổ chức ngày 21/10, còn có 5 bài hát không nằm trong danh mục cho phép.

  Đó là bài: Rong rêu, Qua cơn mê, Và tôi vẫn yêu em, Nụ cười chua cay và Xin yêu tôi bằng cả tình người. Theo đại diện TT, ca sĩ Chế Linh đã ủy thác cho TT bản quyền tác giả thì BTC chương trình vẫn phải trả tiền các bài hát do Chế Linh sáng tác với nghệ danh là Tú Nhi.

  'Nếu họ hát đúng danh mục, đồng nghĩa với việc họ trả tiền bản quyền những bài hát đó. TT có cử người đi xem kiểm tra hay không thì cứ theo danh mục mà tính tiền bản quyền. Đằng này họ hát ngoài danh mục, chúng tôi không ghi lại được là không thu được của họ" - người đại diện TT nói.

  Liveshow Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng chưa trả tiền bản quyền

  Không chỉ đề cập đến việc liveshow của Chế Linh chưa trả tiền bản quyền mà phía TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đưa ra một số show diễn do Hãng phim Châu Á tổ chức trốn tránh trách nhiệm.

  Đó là liveshow Quang Lê - Minh Tuyết tại Cung VH Việt Tiệp ngày 9/3/2011; liveshow Quang Lê - Minh Tuyết tại Đà Nẵng ngày 12/3/2011; liveshow Quang Lê - Minh Tuyết tại Cung văn hóa Việt Xô ngày 13/7/2011 và liveshow "Qua cơn mê - Đàm Vĩnh Hưng" tại Cung Việt Xô Hà Nội ngày 30/7/2011.

  Với cương vị GĐ TT Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói trong buồn rầu: "Tôi thương thân tôi, bẽ bàng nhiều lần với những đơn vị tổ chức biểu diễn thiếu trách nhiệm và "cân đong đo đếm từng đồng". Thật sự nhiều khi tôi luôn phải ở thế bị khinh thường nhưng vẫn phải cố mà nhịn nhục".

  Sơn Hà

   Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/48495/liveshow-che-linh-12-11--quyt--tien-ban-quyen.html