Litva ban bố tình trạng khẩn cấp về người di cư

  3 liên quanGốc

  Trong bối cảnh căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Belarus vẫn tiếp tục leo thang, Litva đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dòng người di cư từ nước láng giềng Belarus tràn sang nước này trong vài ngày qua.

  Chính phủ Litva đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các quan chức biên giới báo cáo đã bắt giữ khoảng 150 người di cư bất hợp pháp trong ngày qua, những người này đã vượt qua Belarus tới khu vực biên giới giữa hai nước. Các quan chức Litva cho biết, số lượng người di cư bị giam giữ tại biên giới Belarus cao gấp 3 lần so với kỷ lục những ngày trước đó.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có chuyến thăm Litva

  Bộ trưởng Nội vụ Litva khẳng định việc ban bố tình trạng này là cần thiết nhằm đưa ra một hệ thống quy định mạnh mẽ hơn để xử lý những người di cư đến nước này. Litva và Belarus có chung đường biên giới dài 679 km. Hầu hết những người di cư xin tị nạn ở Litva gồm các công dân của Afghanistan, Cameroon, Iraq và Syria; chính phủ nước này đã thiết lập các lều trại để đáp ứng số lượng người di cư ngày càng gia tăng.

  Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cảnh báo rằng đất nước của ông sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt mới nhất của EU bằng cách nới lỏng kiểm soát biên giới đối với những người di cư. Liên minh châu Âu đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus sau khi chính phủ của ông Lukashenko buộc một máy bay chở khách hạ cánh và bắt giữ một nhà báo trên chuyến bay.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có chuyến thăm Litva trong ngày 2/7, bà cũng hứa sẽ giúp nước này ứng phó với dòng người di cư đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây. Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Litva, bà Ursula von der Leyen khẳng định những vấn đề hiện tại của Litva cũng chính là những lo lắng của châu Âu, Liên minh châu Âu sẽ sát cánh cùng Litva để vượt qua thời điểm khó khăn này. Bà Von der Leyen cam kết Litva sẽ nhận được khoản chi phí và sự hỗ trợ từ Cơ quan bảo vệ Biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex) để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp vào EU./.

  Hải Đăng/VOV-Praha

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/litva-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-nguoi-di-cu-871100.vov