Lithuania “cảnh báo nguy cơ bị Nga tấn công”

Đài BBC News đưa tin chiều 29/10 (giờ VN), giới lãnh đạo Lithuania lên tiếng “cảnh báo nguy cơ bị Nga tấn công” khi Moscow tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đen và thử thành công tên lửa “Sa tăng 2”.

Để chuẩn bị tư thế, Lithuania đã cập nhật cuốn sách tự vệ dân sự, khuyên người dân làm gì khi bị lính Nga tấn công. Cuốn sách liệt kê các kỹ thuật sống sót và cảnh báo Nga sẵn sàng dùng quân sự chống lại láng giềng. Hàng chục ngàn bản của cuốn sách 75 trang đã được phân phát. Song song với biện pháp này, chính phủ cũng mở đường dây nóng để công dân trình báo các nghi phạm là điệp viên.

Được biết, quan hệ của Nga với các nước vùng biển Baltic đã xấu đi từ năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine. Đây là bản sách thứ ba mà Bộ Quốc phòng Lithuania xuất bản từ năm 2014, nhưng phiên bản lần này tỏ ra nghiêm trọng hơn. Nó chỉ dẫn cách xác định xe tăng, đạn, mìn và các phương tiện quân sự hiện đại khác của Nga.

Lithuania đã từng thuộc Liên Xô, năm 2004, nước này gia nhập NATO (Ảnh: Getty).

Lithuania từng thuộc Liên Xô. Năm 2004, nước này gia nhập NATO. Lithuania chia sẻ đường biên giới với Kaliningrad của Nga. Các đồng minh NATO dự định gửi thêm quân và thiết bị quân sự hiện đại đến các nước Baltic. Lithuania, Estonia và Latvia đã bày tỏ lo ngại bị Nga bất ngờ tấn công.

Năm 2015, Lithuania nói chính phủ sẽ mở lại chính sách tòng quân cho đàn ông tuổi từ 19 đến 26. Như thế, cùng với việc cập nhật cuốn sách tự vệ dân sự, Lithuania đã có sự chuẩn bị để không hoàn toàn bị động nếu có tình huống xấu xảy ra.

Anh Dũng (Theo BBC News, 10/2016)