“Lình xình” giật mình sau đơn tố cáo tại BV Tâm thần T.Ư 1

Bộ Y tế vừa có Kết luận số 878/KL-BYT về đơn tố cáo đối với Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư 1. Theo thông tin của chúng tôi, kết luận này chưa nhận được sự đồng thuận của công dân. Vì sao có điều này? Với 7 nhóm nội dung, Bộ Y tế “kết” được những gì?

“Lình xình” giật mình sau đơn tố cáo tại BV Tâm thần T.Ư 1 - Ảnh 1

Chân dung “khủng” của Giám đốc BV Tâm thần T.Ư 1

Theo đơn, nội dung tố cáo tại BV Tâm thần T.Ư 1 gồm 7 nhóm, tập trung chủ yếu vào tố cáo ông La Đức Cương, Giám đốc, với nhiều vi phạm nghiêm trọng cả về việc chấp hành pháp luật, quản lý điều hành, lối sống và các mối quan hệ trong gia đình…

Công dân tố cáo ông La Đức Cương bị kỷ luật cảnh cáo toàn trường từ khi là sinh viên Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội; giả mạo chữ ký, xé sổ căng tin, gian dối để mua hàng phân phối của lớp và bị Trường ĐH Y Hà Nội kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm, phải đi lao động bắt buộc tại Nông trường Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Công dân tố cáo ông La Đức Cương đã tự ý mở đáy túi hồ sơ để rút ra và hủy toàn bộ những giấy tờ, tài liệu phản ánh về các vụ kỷ luật. Theo nội dung tố cáo, trong tất cả các hồ sơ lý lịch sau này, ông Cương đều khai tại phần “kỷ luật” là “không”.

Ngoài ra, ông Cương có hành vi gây bè kết cánh, quản lý đơn vị trái pháp luật. Cụ thể, ông Cương đã bổ nhiệm chức vụ Phó phòng Tài chính kế toán cho ông Lê Đức Khiêm, chỉ đạo làm quy trình bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tài chính kế toán sai quy định vì lúc đó ông Lê Đức Khiêm chưa tốt nghiệp ĐH nhưng ông Cương lại cho nộp bằng tốt nghiệp giả vào hồ sơ để lừa dối Bộ Y tế.

Nghiêm trọng hơn, ông La Đức Cương còn bị tố cáo sử dụng bằng giả, bị Bộ Y tế cách chức và Huyện ủy Thường Tín cảnh cáo về Đảng; có hành vi quan hệ bất chính với phụ nữ khác, và có con ngoài giá thú khi ông Cương chưa ly hôn vợ cũ ...

Ông Cương còn bị tố cáo vi phạm 19 điều đảng viên không được làm và hành vi trốn nợ, lừa đảo ngân hàng và các chủ nợ, cụ thể là ông và bà Nguyễn Thị Thường (vợ cũ) cùng ký hợp đồng vay vốn của Ngân hàng SHB số tiền 6,5 tỷ đồng; vay của gia đình công dân 3 tỷ đồng để lấy vốn làm ăn. Sau khi bà Thường làm ăn thua lỗ, công dân đã nhiều lần gặp và đề nghị ông Cương giải quyết công nợ song ông Cương đã không giải quyết...

Bộ Y tế “kết” được gì?

Theo xác minh của Thanh tra Bộ Y tế, nội dung tố cáo ông La Đức Cương, Giám đốc BV vắng mặt không có lý do trong một số buổi học quân sự đầu năm thứ 2 tại Trường ĐH Y Hà Nội, bị cảnh cáo toàn trường là có đúng, có sai.

Theo giải trình của ông La Đức Cương, thời gian học tại trường ĐH Y, ông có bị phê bình, nhắc nhở nhưng không bị kỷ luật do bỏ học quân sự. Ông Cương bị cảnh cáo toàn trường do lấy dát giường của công đóng hòm dùng cho cá nhân.

Trường ĐH Y cũng xác nhận những vi phạm như nội dung tố cáo theo quy định nhà trường chỉ lưu hết khóa học, nếu sinh viên có vi phạm như tố cáo thì nhà trường cũng không còn lưu trữ.

Ông Cương cũng thừa nhận có bị kỷ luật, không được học tiếp năm học thứ 5 (do cầm sổ căng tin nhưng để cháu nhỏ xét nát tờ ở giữa), về địa phương sau đó tự xin lên Nông trường Hữu Lũng, Lạng Sơn để tổ chức và quản lý các đợt sinh viên lên lao động cho Nông trường để gây quỹ cho nhà trường.

Do vậy, có việc ông La Đức Cương bị cảnh cáo toàn trường đầu năm học thứ 3 nhưng lý do là lấy dát giường bị tung đóng hòm dùng cho cá nhân, không phải do vắng mặt không lý do trong một số buổi học quân sự đầu năm thứ 2 tại Trường ĐH Y.

Việc ông Cương giả mạo chữ ký, xẻ sổ căng tin, gian dối để mua hàng phân phối của lớp, bị nhà trường kỷ luật đình chỉ một năm học tập phải đi lao động bắt buộc tại Nông trường Hữu Lũng, Lạng Sơn là tố cáo đúng.

Về nội dung tố cáo ông Cương tự ý mở đáy túi hồ sơ để rút ra và hủy toàn bộ những giấy tờ, tài liệu phản ánh về các vụ kỷ luật là tố cáo sai.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định nội dung tố cáo ông Cương đề khai hồ sơ lý lịch sau này tại phần khai kỷ luật là “không” là tố cáo đúng.

Bộ Y tế xác định nội dung tố cáo ông La Đức Cương về hành vi gây bè, kết cánh, quản lý đơn vị trái pháp luật, trong đó có tố cáo ông Cương bổ nhiệm chức vụ Phó phòng Tài chính kế toán cho ông Lê Đức Khiêm sai quy định và việc ông Cương tự ký quyết định bổ nhiệm bà Tin làm “kế toán trưởng phụ trách dự án” là tố cáo sai.

Nội dung tố cáo ông Khiêm sử dụng bằng tốt nghiệp giả để làm quy trình bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tài chính kế toán là tố cáo đúng. Sai phạm này đã được Bộ Y tế xử lý.

Với tố cáo ông Lê Đức Khiêm bị Bộ Y tế cách chức và Huyện ủy Thường Tín cảnh cáo về Đảng là có đúng, có sai.

Đối với tố cáo ông La Đức Cương có những hành vi trái pháp luật trong việc quản lý đối với ông Khiêm, đoàn thanh tra kết luận là tố cáo sai. Tuy nhiên BV đã để thời gian giữ chức vụ Phó phòng Tài chính kế toán của ông Khiêm kéo dài hơn so với quy định 3 tháng 21 ngày...

Liên quan đến nội dung tố cáo ông La Đức Cương về hành vi quan hệ trai gái bất chính, Bộ Y tế kết luận tố cáo này không có cơ sở, chưa có đủ căn cứ để kết luận và không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế mà thuộc thẩm quyền của tòa án.

Đối với nội dung tố cáo ông La Đức Cương về hành vi trốn nợ, lừa đảo ngân hàng và các chủ nợ, trong đó có việc ông La Đức Cương và vợ là bà Nguyễn Thị Thường cùng ký hợp đồng vay vốn của Ngân hàng SHB 6,5 tỷ đồng, đoàn thanh tra cho biết nội dung tố cáo không có cơ sở để kết luận và không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế.

Với tố cáo ông La Đức Cương vi phạm 19 điều đảng viên không được làm, kết luận của Bộ Y tế nêu rõ, việc xác minh, kỷ luật về Đảng đối với ông La Đức Cương (nếu có) thuộc thẩm quyền của Huyện ủy Thường Tín.

Riêng nội dung tố cáo đối với lãnh đạo BV bao che cho các vi phạm của ông La Đức Cương, không đi xác minh làm rõ, không đề xuất xử lý vi phạm, không đồng gửi về Bộ Y tế và Huyện ủy Thường tín để báo cáo, Bộ Y tế kết luận nội dung tố cáo này là không có cơ sở.

Tuy nhiên, Kết luận của Bộ Y tế cho biết, khi giải quyết đơn tố cáo của công dân ghi ngày 27/7/2015, BV đã làm sai về thể thức văn bản.

Kết luận của Bộ Y tế chưa được công dân đồng thuận. Công dân tiếp tục gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ đề nghị làm rõ. Báo Thanh tra sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này khi nhận được thông tin chính thức từ Huyện ủy Thường Tín.

Phương Anh