Lính Trung Quốc lần đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ

Lần đầu tiên, lực lượng lục quân Trung Quốc đặt chân lên đất Mỹ từ ngày 12 – 14/11 để tham gia một cuộc tập trận chung, theo tờ Southern Metropolis Daily (Quảng Châu).

Hải quân Mỹ - Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quanh đảo Hawaii hôm 10/9

Tờ Canada Free Press cho biết cuộc tập trận mang tên GridEx 2 diễn ra tại khu vực Bắc Mỹ nhằm thử nghiệm các biện pháp được chính quyền Mỹ, Canada và Mexico triển khai trong hoạt động cứu nạn sau thảm họa thiên nhiên cũng như các cuộc tấn công quy mô lớn.

Việc quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận trên đảo Hawaii đã được Đô đốc Samuel Locklear - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thông báo trong cuộc họp báo hôm 5/11.

Ông Locklear cho biết các cuộc tập trận cứu nạn sau thảm họa và cứu trợ nhân đạo sẽ được tổ chức tại Hawaii – một phần trong chương trình GridEx 2, nhằm cải thiện mối quan hệ Trung – Mỹ. Tân Hoa Xã tiết lộ lực lượng quân đội đóng quân trên đảo Hawaii của Mỹ đã chuẩn bị mọi công tác đón tiếp các binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập.

Theo tờ Southern Metropolis Daily, mặc dù Trung Quốc tiếp tục có những hành động tranh chấp chủ quyền lãnh thổ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài trên Biển Hoa Đông với Nhật Bản và Đài Loan – những đồng minh chủ chốt của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mối quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh – Washington vẫn tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Điển hình, cách đây 2 tháng, Hải quân Mỹ và Trung Quốc đã cùng tham gia cuộc tập trận tìm kiếm và cứu nạn xung quanh hải phận đảo Hawaii.

Tần Khanh