Lính tình nguyện Mỹ bị bắt giữ ở Ukraine: Tôi không bắn phát súng nào

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  20 liên quanGốc

  Lính tình nguyện Mỹ bị bắt giữ ở miền Đông Ukraine cho biết ông đã không bắn một phát súng nào khi chiến đấu, và cầu xin sự khoan hồng từ chính quyền ly khai do Nga hậu thuẫn.

  Trong một video phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga được công bố hôm 29/6, Alexander Drueke cho biết ngày ông bị bắt bên ngoài thành phố Kharkiv là ngày đầu tiên ông tham gia chiến sự ở Ukraine.

  "Khi chiến đấu cho Ukraine, tôi (chỉ mới tham gia) một nhiệm vụ vào ngày hôm đó", Drueke nói. "Tôi không bắn một phát súng nào. Tôi hy vọng điều đó sẽ được cân nhắc trong bất kỳ bản án nào tôi phải nhận".

   Alexander Drueke cùng mẹ mình là bà Lois Drueke. Ảnh: Reuters.

  Alexander Drueke cùng mẹ mình là bà Lois Drueke. Ảnh: Reuters.

  Hai công dân Mỹ - Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi - đã bị bắt giữ tại Ukraine trong lúc chiến đấu cho Kyiv. Họ được cho là những binh sĩ Mỹ đầu tiên bị bắt giữ kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2, theo Reuters.

  Drueke từng phục vụ trong quân đội Mỹ và Huynh từng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến. Cả hai mất tích sau khi đội ngũ của họ hứng chịu đợt hỏa lực mạnh ở khu vực phía đông bắc Kharkiv vào ngày 9/6.

  Điện Kremlin cho biết không thể loại trừ việc 2 binh sĩ này bị kết án tử hình nếu bị đưa ra xét xử tại một khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát.

  Trong khi đó, thân nhân của 2 binh sĩ cho biết họ không phải lính đánh thuê và đã tình nguyện đến Ukraine vào tháng 4.

  Trước đó, quan chức ngoại giao Nga ngày 22/6 cho biết Washington đã gửi đề xuất cho Moscow về những “lính đánh thuê” người Mỹ bị bắt khi đang chiến đấu cho Ukraine.

  “Chúng tôi đã nhận được đề xuất”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov xác nhận, theo TASS. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết cụ thể về đề xuất từ phía Mỹ.

  Video 'pháo phun lửa' của Nga bắn loạt tên lửa vào mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tung video pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok bắn loạt tên lửa nhắm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/linh-tinh-nguyen-my-bi-bat-giu-o-ukraine-toi-khong-ban-phat-sung-nao-post1331151.html