Lính Pháp bị phát hiện tham chiến ở Syria, Nga giật mình

Theo hãng tin Nga RT, những bức ảnh được đăng tải trên truyền thông đã cho thấy có sự hiện diện của lính Pháp tại tỉnh Deir ez-Zor, làm dấy lên câu hỏi về vai trò của Pháp trong cuộc chiến Syria.

Bức ảnh cho thấy chiếc xe bọc thép được cho là của quân đội Pháp tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria.

Cụ thể, một xe quân sự Pháp đã xuất hiện trong một bức ảnh được chụp ở tỉnh Deir ez-Zor, nơi các tay súng được Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu với phiến quân để giành lại quyền kiểm soát một trong những thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo RT, bức ảnh được chia sẻ bởi quân đội Mỹ trên truyền thông xã hội cho thấy các binh sĩ Mỹ đang nạp đạn cho súng cối, song điều đáng chú ý là có một chiếc xe quân sự Pháp cũng xuất hiện ở phía sau các binh sĩ Mỹ.

Đây là một xe bọc thép có một tháp pháo, giống với xe bộ binh Aravis của quân đội Pháp. Nhà báo Pháp Wassim Nasr là người đầu tiên chú ý đến bức ảnh được Lực lượng đặc nhiệm đăng tải. Sau đó, bức ảnh này đã được gỡ, có thể theo yêu cầu của chính phủ Pháp, theo nhà báo Wassim Nasr.

Pháp nằm trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại khủng bố IS ở Syria, và đã tích cực tham gia vào các chiến dịch trên không trong khu vực.

Đặc biệt, Pháp đã sát cánh cùng Mỹ, Anh trong cuộc không kích vào Syria tháng Tư năm nay vì cáo buộc quân đội Syria tấn công hóa học.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp chưa bao giờ thừa nhận triển khai bộ binh ở Syria, bao gồm Deir ez-Zor. Hiện cả quân đội Pháp lẫn quân đội Mỹ đều chưa bình luận về bức ảnh vốn đang dấy lên quan ngại về vai trò của quân đội Pháp tại Syria.

Trần Việt