Lính Pháp bị đâm giữa phố

Cảnh sát Pháp đang truy tìm thủ phạm đâm vào cổ một quân nhân khi người này tuần tra tại một khu vực thương mại ở phía Tây Paris.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 18 giờ ngày 25-5 (giờ địa phương) trong một nhà ga tàu điện tại khu phố La Défense. Khi người lính 23 tuổi nói trên làm nhiệm vụ tuần tra theo kế hoạch chống khủng bố Vigipirate, một người dùng dao đâm vào cổ anh ta và tẩu thoát khỏi hiện trường. Quận trưởng quận Hauts-de-Seine, ông Pierre-André Peyvel, cho biết nạn nhân bị chảy rất nhiều máu nhưng vẫn sống sót và đang được điều trị tại một bệnh viện quân sự.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường lính Pháp bị đâm. Ảnh: AP

Nhật báo Le Parisien dẫn một nguồn tin của cảnh sát cho biết nghi phạm là một người gốc Bắc Phi có râu quai nón, khoảng 30 tuổi. Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng khẳng định trên truyền hình rằng ông nhìn thấy 2 người đàn ông bỏ chạy. Công tố viên Robert Gelli cho biết kẻ tấn công đâm người lính từ phía sau bằng một vật kim loại sắc nhọn nhưng không xác nhận thông tin ban đầu rằng đó là một con dao cắt hộp giấy.

Một nguồn tin từ văn phòng ủy viên công tố Paris cho biết vụ tấn công này được coi là một “hành động khủng bố” và nhóm chống khủng bố của văn phòng đang trực tiếp điều tra vụ việc. Tổng thống Pháp François Hollande xác nhận chưa phát hiện mối liên quan giữa vụ tấn công này với vụ binh lính Anh Lee Rigby bị chém chết giữa đường phố London vài ngày trước đó. Dẫu vậy, ông Hollande vẫn cho rằng “phải điều tra mọi giả thiết”.

Theo báo Telegraph, Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động cao về các cuộc tấn công từ những chiến binh Hồi giáo sau khi nước này can thiệp quân sự vào Mali từ tháng 1-2013. Đe dọa này đến từ nhóm AQIM ở Bắc Phi, một thành viên trong mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Trong một diễn biến khác, ngày 25-5, cảnh sát Anh bắt thêm 3 nghi phạm dính líu đến âm mưu sát hại binh lính Lee Rigby. Cảnh sát phải dùng đến súng bắn điện để trấn áp 2 trong 3 nghi phạm.