Lính Nga bị bắt tại Ukraine do ‘lạc đường’?

Kiev đã cho công bố đoạn video về việc các lính dù Nga bị bắt sau khi xâm phạm lãnh thổ nước này trước thời điểm cuộc họp về vấn đề quân sự và khủng hoảng nhân đạo tại miền đông Ukraine diễn ra.

Phía Kiev cho biết 10 quân nhân Nga đã bị bắt trong khi quân chính phủ Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai. Trên tài khoản Facebook, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho biết: “Các binh sĩ này đang tham gia cuộc tập trận quân sự tại nhiều vùng của Nga. Song thực tế, đây là hành động khiêu khích quân sự nhằm vào Ukraine”.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng có thể các lính dù Nga bị bắt do vô tình vượt qua biên giới lãnh thổ giữa Nga và Ukraine khi đang làm nhiệm vụ tuần tra theo lịch trình.

Các lính dù Nga bị phía Ukraine bắt giữ.

“Như những gì tôi được nghe, các lính dù Nga đang làm nhiệm vụ tuần tra biên giới và có thể đã vượt sang lãnh thổ Ukraine. Nhưng họ (Ukraine) cũng từng nhiều lần xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi. Điển hình là việc các binh sĩ Ukraine cùng xe bọc thép tiến vào lãnh thổ Nga. Do đó, tôi hy vọng không có vấn đề gì lớn ở đây cả”, RT dẫn lời ông Putin phát biểu sau cuộc họp cấp cao tại Belarus hôm 26/8. Ông Putin nhấn mạnh ông chưa nhận được bản thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga về vụ việc trên.

Trước đó, trả lời hãng tin Interfax, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay các binh sĩ nước này đã bị bắt khi đang làm nhiệm vụ tuần tra biên giới theo lịch. Họ đã vô tình xâm phạm lãnh thổ của quốc gia láng giềng chứ không có chủ ý xấu.

“Các binh sĩ trên đang tuần tra một khu vực biên giới Nga - Ukraine. Họ đã vô tình vượt qua biên giới, ở khu vực không được đánh dấu mốc và không có trang thiết bị hỗ trợ”, theo RIA Novosti.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định khi bị bắt, các binh sĩ đã không hề kháng cự và tuân thủ mọi quy tắc pháp luật. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các binh sĩ Ukraine cũng đã nhiều lần xâm phạm lãnh thổ Nga khi thì là một đơn vị nhỏ khi thì các nhóm vũ trang lớn với tổng số lên tới 500 người. Một trong những vụ xâm phạm còn có sự xuất hiện của xe bọc thép cùng lực lượng vũ trang Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)