Lính Mỹ có dính líu đến hình ảnh ghê rợn trong cuộc chiến ở Iraq năm 2004

Hình ảnh ghê rợn này là xác chết của một phiến quân tại một khu nhà máy vô danh ở Fallujah, Iraq năm 2004.

Sau khi một người bị cáo buộc là lực lượng chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ đổ can xăng lên những thi thể, ngọn lửa hung hãn đã đốt cháy tất cả.

Cô Lindsey German của UK Stop the War Coalition, một tổ chức phản chiến của Anh, phát biểu: "Đây là bộ mặt thật của chiến tranh. Đó là một cuộc chiến tranh tàn bạo và một sự thật tàn bạo. Đây hoàn toàn rõ ràng rằng là cách lính Mỹ đã hành xử ở Fallujah.”

Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết ngày hôm qua họ đã phát động một cuộc điều tra sau khi các bức ảnh được gửi nặc danh đến trang web TMZ.

Một số hình ảnh kỹ thuật số cho thấy một người mặc đồng phục hải quân đang đổ chất lỏng từ một can nhiên liệu lên các thi hài.

Những hình khác cho thấy các thi thể đang bốc cháy hoặc hóa thành than. Trong một tấm ảnh, một người mặc đồng phục hải quân đang quỳ gần một hộp sọ và nhìn vào máy ảnh. Khuôn mặt của họ đã được làm mờ đi.

Các quan chức cho biết điều quan trọng là xác định xem các thi hài có bị đốt cháy vì mục đích báng bổ hay vì một lý do khác, chẳng hạn như thi thể đang phan hủy.

Chỉ huy hải quân Mỹ Richard Ulsh cho biết: "Chúng tôi đang điều tra tính xác thực của những bức ảnh, hoàn cảnh xung quanh hình ảnh và danh tính của các thành viên có liên quan."

Lindsay German nói thêm: "Người dân Fallujah vẫn đang gánh chịu cuộc chiến hơn 10 năm. Đó là một sự chịu đựng lâu năm, đau khổ.”

Phạm Uyên (Theo Mirror News)