Lính dù Nga tấn công đổ bộ nhanh như thế nào?

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, xe tấn công đổ bộ BMD-2 là nòng cốt của lực lượng lính dù Nga trong hàng thập kỉ qua là nhờ những tính năng tuyệt vời. Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khen ngợi khả năng cơ động và tấn công đổ bộ của lính dù Nga.

“Với việc Nga có lãnh thổ trải dài trên 11 múi giờ với quyền lợi kéo dài từ Crimea đến Bắc Cực, nước này cần một lực lượng mặt đất cực kì cơ động, với khả năng triển khai được đến mọi khu vực của châu Á – Âu trong thời gian ngắn nhất có thể”, ông Mizokami đưa ra nhận định.

Theo ông Mizokami, lục quân Nga có 4 sư đoàn lính dù, nhỏ hơn nhiều so với lực lượng của Mỹ nhưng lại được cho là cơ động hơn nhiều và có hỏa lực mạnh hơn. Lính dù Nga có thể nhảy dù từ địa điểm cách mục tiêu hàng chục km và di chuyển nhanh dưới mặt đất bằng các phương tiện tốc độ cao.

Lính dù Nga tấn công đổ bộ nhanh như thế nào? - Ảnh 1

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-2 có khả năng bơi lội ưu việt

Về xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-2, nó nặng chưa tới 13 tấn, có kíp lái 3 người và mang thêm được 4 lính dù. Ngoài việc di chuyển được trên bộ với vận tốc 65 km/h, ông Mizokami còn gọi BMD-2 là “phương tiện đam mê bơi lội” với khả năng bơi với vận tốc 10km/h.

Chiếc xe cũng được trang bị toàn vũ khí hạng nặng bao gồm pháo cối tự động 30mm có khả năng xé nát lớp giáp của xe bọc thép đối phương với tốc độ bắn lên tới 300 viên/phút, trong khi 2 khẩu súng máy hạng nặng PKT sẽ được dùng để tiêu diệt máy bay hoặc các loại phương tiện không được bọc thép.

Ông Mizokami hướng sự chú ý đến thực tế, lớp giáp của BMD-2 không vượt quá 17mm, ngay cả ở mặt trước, tuy nhiên, lại cho rằng, trong hoạt động đổ bộ đường không, tốc độ và hỏa lực là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.

Cách ít lâu, Nga cũng giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của BMD-2 có tên BMD-4M. Nó được trang bị tên lửa chống tăng Kornet-EM nên có thể xuyên thủng một lớp thép dày 1.300mm, tức là đủ khả năng hạ gục mọi xe tăng đang biên chế trong quân đội phương Tây.

Video lính dù Nga diễn tập phản ứng nhanh:

Video xe BMD-2 đổ bộ đường không: