Linh động phương án tuyển sinh

  Báo Nhân Dân
  5311 liên quanGốc

  Trước diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) thành phố vừa có tờ trình gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022. Trong đó có đề xuất hai phương án tuyển sinh lớp 10.

  Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại một điểm thi ở TP Hồ Chí Minh.

  Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại một điểm thi ở TP Hồ Chí Minh.

  Việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 trung học phổ thông (THPT), phương án một như kế hoạch trước đây vào các ngày 16 và 17/8 tới, nếu thành phố bảo đảm mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Thuận lợi của phương án này là công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã chuẩn bị đầy đủ. Việc tổ chức thi nhằm bảo đảm công bằng chung cho tất cả các thí sinh. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện các môn thi và môn chuyên trong năm học và trước khi thi. Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi, có kinh nghiệm từ trước đến nay.

  Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, dễ lây lan cho nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của học sinh, phụ huynh, giáo viên coi thi, chấm thi. Mặc dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn, nhưng cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa nhiều giải pháp phòng, chống dịch tại các điểm thi. Khâu chấm thi, tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 THPT có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

  Phương án hai là chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thi tuyển lớp 10, nếu thành phố ở mức độ nguy cơ, hoặc bình thường mới trong phòng, chống dịch. Theo đó, thi tuyển lớp 10 chuyên có hai phương án: Thi bốn môn Văn, Toán, tiếng Anh và môn chuyên vào ngày 16 và 17/8; hoặc chỉ thi một môn chuyên vào sáng 16/8. Việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức bảo đảm an toàn và tập trung được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi. Qua đó, sàng lọc, tìm kiếm được nguồn học sinh giỏi cho các lớp chuyên trên địa bàn thành phố; bảo đảm cho các học sinh đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3 của lớp 10 THPT có sự lựa chọn trường phù hợp.

  Việc xét tuyển lớp 10 THPT, Sở GD-ĐT thành phố đề xuất bốn phương án. Đó là: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cuối năm ba môn Văn, Toán, tiếng Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh; căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm ba môn Văn, Toán, tiếng Anh và điểm trung bình môn cuối năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh; căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm ba môn Văn, Toán, tiếng Anh của các lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh; căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm của tất cả các môn học các lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

  Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, phần lớn phụ huynh chọn phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT. Chị Nguyễn Thị Hằng có con đang học lớp 9, Trường trung học cơ sở Thông Tây Hội, quận Gò Vấp cho biết: Việc xét tuyển vào lớp 10 là phù hợp với tình hình hiện nay. Xét tuyển cũng dựa trên năng lực học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở nên cũng phân luồng học sinh đầu vào cho các trường THPT trên địa bàn thành phố…

  SỞ GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện công tác huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh lớp 1, lớp 6 kết thúc trước ngày 10/8 tới thay vì vào ngày 31/7. Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, việc tuyển sinh lớp 6 tổ chức thi vào ngày 16/8 để bảo đảm tuyển chọn được các học sinh có năng lực phù hợp. Đề xuất lùi thời gian tuyển sinh đến ngày 31/8 đối với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường ngoài công lập.

  Cùng với đó, Sở GD-ĐT thành phố cũng đã có tờ trình gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2. Thành phố hiện có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, việc tổ chức thi đợt 2 (ngày 6 và 7/8) khó có thể bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng được yêu cầu khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, tạo sự an tâm cho phụ huynh. Để bảo đảm quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, kiến nghị Bộ GD-ĐT đề nghị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và các trường đại học… triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực để sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác…

  Bài, ảnh: KHÁNH TRÌNH

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-chung1/linh-dong-phuong-an-tuyen-sinh--656879/