Linh động phương án ôn tập cho học sinh cuối cấp

    66 liên quanGốc

    Từ ngày 10/5, học sinh trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường và tiếp tục triển khai học trên internet để hoàn tất chương trình năm học.

    Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 dạy học trực tuyến. Ảnh minh họa NTCC

    Riêng học sinh lớp 9 và lớp 12, UBND TP.HCM cho phép nhà trường lựa chọn việc ôn tập trực tiếp, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và tuân thủ theo các quy định của ngành y tế về phòng, chống dịch.

    Nhiều trường ôn trực tuyến

    Tại Trường THCS Minh Đức, (Quận 1), ngay từ ngày 7/5, nhà trường đã thông tin cho phụ huynh, học sinh khối 9 của trường về việc dạy học trực tuyến với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Các em học buổi sáng từ 8 giờ tới 10 giờ 30 (học sinh nghỉ giải lao 30 phút). Lịch ôn tập áp dụng từ ngày 10/5 đến 25/5, học từ thứ Hai đến thứ Bảy.

    Giáo viên Trường THCS Minh Đức (Quận 1) dạy học trực tuyến trong sáng ngày 10/5. Ảnh minh họa NTCC

    Tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) cũng triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh khối 9, bắt đầu từ ngày 11/5.

    Đối với học sinh lớp 12, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, Quận 5, cho biết để đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời với phương châm “ngừng đến trường, không ngừng học”, nhà trường sẽ ôn tập cho học sinh khối 12 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 10/5 đến cuối tháng 5.

    Phương án dạy trực tuyến gồm hai phần, phần một giáo viên dạy trực tuyến bằng Microsoft Teams theo thời khóa biểu của trường. Phần hai do mỗi học sinh đều có tài khoản của phần mềm nói trên nên mỗi tuần giáo viên sẽ cho một bài kiểm tra trắc nghiệm để rèn luyện thêm. Trong thời gian tới, nếu dịch được kiểm soát tốt, trung tâm sẽ dạy trực tiếp, chia lớp làm đôi để đảm bảo giãn cách.

    Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), cho biết, nhà trường tổ chức ôn tập theo hình thức trực tuyến cho toàn bộ học sinh khối 12 trong 3 tuần còn lại của tháng 5. Theo đó, trường tổ chức thời khóa biểu trong các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy và các buổi chiều thứ Hai, Tư, Sáu.

    Ngoài ra, vào Chủ nhật hàng tuần, học sinh khối 12 sẽ được làm bài thi thử trực tuyến trên google form để đánh giá hiệu quả ôn tập. Tùy vào thực tế, đến cuối tháng 5, nếu tình hình dịch bệnh được khống chế và kiểm soát tốt, trường sẽ tính đến phương án ôn tập trực tiếp cho học sinh khối 12.

    Click vào ảnh để xem nội dung.

    Ôn trực tiếp, đảm bảo các biện pháp phòng dịch

    Tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Quận 10), ngay sau khi UBND TP có quyết định thông báo về việc tạm ngừng hoạt động dạy học trực tiếp từ ngày 10/5, nhà trường đã có phương án, kế hoạch (bao gồm cả phương án dự phòng) để gửi Phòng GD-ĐT Quận 10 về việc triển khai ôn tập cho học sinh khối 9.

    Cô Phạm Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ cho biết, nhà trường sẽ triển khai ôn tập cho học sinh khối 9 từ ngày 10/5 đến 28/5. Học sinh khối 9 sẽ học trực tiếp tại trường, ôn tập 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

    Trường bố trí cho các em học tập tại các phòng học bộ môn (phòng rộng gấp 1,5 đến 2 lần lớp học) nên đảm bảo giãn cách.

    Cô Bình chia sẻ thêm, song song với dạy học, ôn tập, trường luôn nhắc nhở, yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Trong ngày 8/5 vừa qua, trường đã tổ chức khử khuẩn tất cả các phòng học, khuôn viên. Ngày 9/5, tổ phục vụ đã tổng vệ sinh lại toàn bộ nhà trường để đảm bảo trong công tác phòng dịch. Hằng ngày các phòng học đều được vệ sinh trước giờ học.

    Ngoài ra, kể từ khi có dịch Covid-19 cho đến thời điểm hiện tại, nhà trường luôn kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu học sinh rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang khi vào trường.

    Theo cô Bình, tùy vào tình hình thực tiễn diễn biến của dịch và căn cứ vào hướng dẫn của Sở GD-ĐT (nếu có) trường có thể thay đổi hình thức ôn tập (sang trực tuyến). Còn về thời gian, trường vẫn đảm bảo triển khai ôn tập cho học sinh khối 9 trong 3 tuần tới ngày 28/5.

    Tương tự tại Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1), học sinh khối 9 của trường sẽ ôn tập trực tiếp tại lớp vào buổi sáng với ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Nhà trường bố trí chia đôi lớp, thực hiện giãn cách theo quy định, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

    Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh trong giờ ôn tập ngày 10/5. Ảnh NTCC

    Tại Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (Quận 6), với đặc thù là trường nội trú nên việc triển khai ôn tập trực tiếp cho khối 12 khá thuận lợi. Nhà trường đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch, học sinh ngồi giãn cách. Theo kế hoạch dự kiến, trường sẽ ôn tập cho học sinh tới gần ngày thi. Trường cũng có thông báo cho gia đình học sinh hạn chế thăm các em trong dịp này để đảm bảo an toàn nhất.

    Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), cho biết, học sinh khối 12 sẽ ôn tập trực tiếp tại trường, nhưng đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

    Theo kế hoạch cứ khoảng 2-3 tuần trường sẽ tổ chức kiểm tra một lần để nắm tình hình học tập của các em (tùy vào điều kiện có thể trực tiếp hoặc trực tuyến). Cô Dung cho rằng, việc ôn tập sẽ căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, nếu trong tình thế bắt buộc, trường sẽ chủ động chuyển sang online.

    Chiều 6/5, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn chỉ đạo: Tạm ngừng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở GD, GDNN trên địa bàn TP từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo.

    Học sinh mầm non dừng đến trường từ 10/5. Các cơ sở GD phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định.

    Riêng đối với lớp 9 và 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp, báo cáo lên Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và các cán bộ, giáo viên, nhân viên.

    Tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở GD mầm non, GD phổ thông trên địa bàn.

    Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và yêu cầu 5K.

      Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/linh-dong-phuong-an-on-tap-cho-hoc-sinh-cuoi-cap-0nFhapjGg.html