'Lính cứu hỏa già' không chuyên

Câu chuyện bà Đặng Thị Huệ (sinh năm 1958), ở phố Hàng Nón, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, một mình cầm bình cứu hỏa lao vào đám cháy xe máy để dập lửa vừa qua khiến cả cộng đồng phải thán phục bởi sự bình tĩnh, dũng cảm và cách xử lý nhanh nhẹn của bà.

Tâm sự với chúng tôi trong căn nhà chật hẹp nằm trong khu tập thể thuộc tổ dân phố số 25 về chuyện một mình dập tắt đám cháy, bà Huệ khiêm tốn: “Chuyện nhỏ đó, có gì đâu. Đây là việc làm rất bình thường!”. Rồi bà Huệ chậm rãi kể, ngày 21/11, vào khoảng 12 giờ 30 phút, khi bà đang nấu ăn trong nhà thì nghe thấy tiếng hô cháy, đồng thời có người vào xin xô nước để chữa cháy xe máy. Ngay lúc đó sực nhớ ra nhà có bình cứu hỏa mini, bà vội lấy bình cứu hỏa chạy ra dập lửa.

'Lính cứu hỏa già' không chuyên - Ảnh 1

Bà Đặng Thị Huệ cùng chiếc bình cứu hỏa mini ý nghĩa. Ảnh: Thanh Bình

Khi chạy ra, lúc đầu, bà Huệ thấy có một người đàn ông xách xô nước đổ vào nhưng lửa bùng to hơn do xe máy chảy xăng ra. Thấy lửa càng lớn, mọi người xung quanh không ai dám lao vào dập, thậm chí có nhiều thanh niên hoảng sợ, tránh xa. “Lúc đó, như một phản xạ tự nhiên, tôi mở chốt bình cứu hỏa và xịt vào đám cháy. Cùng lúc, một số người chạy ra hỗ trợ tôi dập lửa bằng cách đổ xô cát vào đám cháy. Và chỉ trong chốc lát, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn” - bà Huệ nhớ lại.

“Do anh chàng thanh niên chủ chiếc xe Wave bất cẩn, mở nắp xăng kiểm tra xăng khi đang hút thuốc nên đã làm cho chiếc xe bốc cháy. Sau đám cháy, chiếc xe bị hư hỏng nặng nhưng người không sao là may rồi” - bà Huệ chia sẻ.

Chứng kiến cảnh bà Huệ một mình cầm bình cứu hỏa lao vào đám cháy để dập lửa, chủ cửa hàng thời trang gần đó cho biết: "May mà bà Huệ mang bình cứu hỏa chạy ra kịp chứ không thì... Lúc ấy, nếu bà và mọi người không dập nhanh có thể sẽ cháy lan sang những xe bên cạnh. Mọi người xung quanh khu phố này đều cảm phục về hành động của bà Huệ".

Nói về chiếc bình cứu hỏa mini, bà Huệ khoe đó là bình cứu hỏa mà gia đình mới được UBND phường Hàng Gai trang bị cho. Trước đó, gia đình bà cũng sắm một bình cứu hỏa để phòng hỏa hoạn. Chia sẻ thêm về câu chuyện của bà Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Gai Nguyễn Hồng Dũng cho hay: Là Tổ phó của Tổ dân phố số 25, bà Huệ là một cán bộ luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác của tổ dân phố. Ngay sau khi biết được việc làm của bà Huệ, phường cũng đã lên kế hoạch để khen thưởng, động viên bà vào dịp cuối năm nay.

Về công tác phòng cháy chữa cháy của phường, ông Dũng cho hay, những năm qua, công tác này luôn được phường quan tâm hàng đầu. Trên địa bàn phường quản lý, phố Hàng Hòm là khu phố tập trung bày bán đồ sơn, hóa chất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ nên được đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, nhiều năm qua, phường phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 1 thường xuyên tập huấn cho các hộ dân, tiểu thương, kiểm tra, rà soát các hộ không đủ điều kiện để tiếp tục tuyên truyền, tập huấn. Các hộ dân sinh sống tại phường cũng đều tự trang bị cho nhà mình một bình cứu hỏa mini. Phường cũng phát bình mini cứu hỏa đến các khu vực công cộng: Khu sinh hoạt cộng đồng, đình, đền, chùa... Đặc biệt, phường đã phân cho 32 tổ dân phố. Mỗi tổ trưởng, tổ phó của các tổ dân phố được phát từ 1 - 2 bình cứu hỏa.