Lính chết nhiều, Mỹ sẽ chùn tay ở Syria?

Một chuyên gia chính trị học của Nga vừa cho biết rằng, Hoa Kỳ đang cố lờ đi những tổn thất quân sự thực tế ở Syria.

Lính Mỹ không chết ít như người ta tưởng?

Vừa có một lính Mỹ thiệt mạng ở Syria sau khi kích hoạt thiết bị nổ tự chế mang theo người - theo thông báo trong Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Trung Đông (CENTCOM - Bộ tư lệnh chiến trường Trung Tâm).

Được biết, sự việc diễn ra vào ngày thứ 24 tháng 11, ở ngoại ô thành phố Ain Issa miền bắc Syria. Hiện chưa rõ mọi chi tiết của vụ tự sát này mà trong thông báo của CENTCOM cũng không nêu rõ nguyên nhân người lính Mỹ tìm đến cái chết.

Báo The Washington Post nhận xét rằng, người lính vừa tự sát là tổn thất quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ ở Syria, tính từ thời điểm quân đội Mỹ hiện diện ở đất nước này từ tháng 10 năm 2015.

Hiện nay, theo thông báo chính thức từ giới chức lãnh đạo Mỹ, các đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm nước này đang hoạt động tại Syria, để hỗ trợ cho các nhóm vũ trang đối lập trong cuộc chiến đấu với các tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Đáng chú ý là đội quân Mỹ đến nước này hiện diện trên lãnh thổ Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Theo dữ liệu chính thức thì các binh sĩ Mỹ không tham gia vào chiến sự chống khủng bố mà chỉ hạn chế ở hoạt động tình báo và huấn luyện.

Nhà phân tích chính trị Nga Mikhail Smolin Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga khi phát biểu trên đài Sputnik đã lưu ý rằng, Mỹ chỉ nói đến tổn thất quân sự chính thức, còn về những thiệt hại của các công ty quân sự tư nhân thì Washington chọn cách giữ im lặng.

Tuy nhiên, theo ông, đây cũng là những con số không thực. "Tôi nghĩ rằng trong thời gian toàn bộ chiến dịch này không chỉ ở Syria mà còn ở Iraq, Hoa Kỳ đã mất vài chục binh sĩ. Đó là những quân nhân chính thức trong biên chế của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, trong các chiến dịch đó phần tham gia chính từ phía Mỹ chủ yếu lại là của các công ty quân sự tư nhân và họ hứng chịu thiệt hại lớn hơn nhiều, nhưng không được tính đến.

Lầu Năm Góc chỉ đề cập đến những mất mát về quân nhân chính thức. Mục đích chính của những tuyên bố này là định hướng dư luận, hình thành quan niệm chung trong tâm lý xã hội Mỹ là: Đây không phải là cuộc chiến tranh hoa người tốn của đối với Hoa Kỳ.

Chính giới Mỹ không muốn lộ ra rằng có những người Mỹ bị chết từ các công ty tư nhân, nên Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chỉ nói về những trường hợp tổn thất quân sự chính thức, dấu nhẹm những tổn thất của “lính đánh thuê” - ông Mikhail Smolin nhận xét.

Lính chết nhiều, Mỹ sẽ chùn tay ở Syria? - Ảnh 1

Lầu Năm Góc dấu diếm thông tin lính Mỹ thiệt mạng ở Syria và Iraq?

Mỹ sẽ “nằm im trong trong khoảng thời gian dài?”

Ngoài vấn đề trên, khi bình luận về tình hình chung ở Syria trong thời gian tới, nhà chính trị học Smolin nhận định rằng, trong tương lai gần sẽ khó có phản ứng mạnh rõ rệt từ phía Hoa Kỳ trong quá trình chiến sự, bất kể là quân đội Syria đang tung ra những đòn đánh mạnh ở Aleppo.

Theo ông, Aleppo đang được giải phóng khỏi các tay lực lượng khủng bố và phiến quân. “Tôi cho rằng quân đội Syria sớm hay muộn cùng sẽ giải phóng thành phố hoàn toàn, với sự giúp đỡ của lực lượng Nga, nhưng Hoa Kỳ sẽ không có phản ứng mạnh” - chuyên gia Nga nói.

Ông cho rằng, xét đến sự thay đổi Tổng thống tại Hoa Kỳ, khó có thể xuất hiện những hoạt động tích cực nào đó từ phía Washington. Sắp tới là lễ Giáng sinh và Năm Mới, chắc rằng Tổng thống Barack Obama sẽ không có bất kỳ hoạt động quân sự nào vào dịp lễ hội này.

Sang đến đầu năm 2017, ông Danlad Trump mới nhậm chức Tổng thống cũng sẽ không vội vã đưa ra những quyết định lớn trên chiến trường Syria và Iraq, trước khi đánh giá được hết tình hình. Do đó, trong khoảng thời gian tới Mỹ sẽ chỉ tiếp tục những hoạt động hiện đang tiếp diễn.

Sau khoảng thời gian “nằm im chờ thời”, mọi thay đổi có thể sẽ tới vào quý II năm 2017 nhưng rất có thể là sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt lên, bởi cá nhân ông Trump đã từng nhiều lần phản đối Mỹ can thiệp sâu vào Trung Đông và có xu hướng bắt tay với Nga ở Syria.

Do đó, trong thời gian tới, tốc độ tiến quân của quân đội Iraq sẽ chậm lại, chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của họ sẽ không còn diễn biến thuận lợi như thời gian trước đây. Rất có thể nó cũng sẽ biến thành một chiến dịch dằng dai như ở Aleppo hiện nay.

Nga và quân đội Syria sẽ có nhiều thuận lợi trong chiến dịch tái chiếm Aleppo, bởi sự nằm im của quân đội Mỹ, còn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dù đã tăng quân và tiến sâu vào lãnh thổ Syria nhưng họ vẫn hoạt động cầm chừng ở khu vực giáp biên giới giữa hai nước.

Nhật Nam