Lính Afghanistan bỏ trốn khi huấn luyện tại Mỹ

Trong vòng chưa đầy 2 năm qua đã có 44 binh sĩ Afghanistan tới Mỹ huấn luyện quân sự bị "mất tích", có thể với mục đích tìm cách cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Mỹ.

Lính Afghanistan bỏ trốn khi huấn luyện tại Mỹ - Ảnh 1

Binh sĩ Afghanistan làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống khủng bố ở huyện Kot, tỉnh Nangarhar. Ảnh: EPA/TTXVN

Giới chức Lầu Năm Góc ngày 5/10 cho biết thông tin trên. Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc Adam Stump, chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua đã có 8 binh sĩ Afghanistan rời căn cứ mà không được phép.

Ông cho biết tổng số binh sĩ Afghanistan mất tích kể từ tháng 1/2015 là 44 người, một con số chưa được tiết lộ từ trước đến nay.

Mặc dù số lượng quân nhân Afghanistan biến mất là tương đối nhỏ so với khoảng 2.200 binh sĩ đã được huấn luyện quân sự tại Mỹ kể từ năm 2007, nhưng các vụ việc trên đặt ra câu hỏi về quy trình đảm bảo an ninh và giám sát của các chương trình huấn luyện.

Điều này cũng gây khó khăn cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama, vốn đã chi hàng tỷ USD để huấn luyện cho các binh sĩ Afghanistan trong bối cảnh Washington tìm cách rút chân khỏi cuộc chiến tranh hao tiền tốn của kéo dài 15 năm ở quốc gia Tây Nam Á này.

Tiết lộ trên có thể làm gia tăng sự chỉ trích từ phe ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, người đã cáo buộc chính quyền Obama không ngăn chặn làn sóng di cư từ các nước có đa số dân theo đạo Hồi, đồng thời cam kết sẽ triển khai các biện pháp cứng rắn nếu đắc cử.

TTXVN/Tin Tức