Liệu Triều Tiên có thể tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ?

Triều Tiên nói họ đang cân nhắc dùng tên lửa tấn công Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, theo tin từ BBC.

Liệu Triều Tiên có thể tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ? - Ảnh 1

Đảo Guam tại Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ không quân Andersen của Không quân Hoa Kỳ. Ảnh REUTERS

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với "lửa đạn và sức mạnh ghê gớm".

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc một kế hoạch bắn tên lửa tầm trung đến tầm xa vào đảo Guam, căn cứ mà Hoa Kỳ đặt các máy bay ném bom chiến lược.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng đánh dấu mức độ khẩu chiến gia tăng đột biến giữa hai nước.

Liên Hợp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Triều Tiên.

Tổng thống Trump có bình luận sau khi truyền thông đưa tin nói Triều Tiên đã chế được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa của họ.

Diễn biến này, trong khi chưa được xác nhận, được coi là một trong những trở ngại cuối cùng để Triều Tiên trở thành một quốc gia có vũ khí nguyên tử.

Tin của báo Washington Post, trong đó trích dẫn các quan chức tình báo Mỹ, cho thấy Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn vào Hoa Kỳ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Cơ quan Thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) cho biết quân đội của họ đang "cẩn thận kiểm tra kế hoạch triển khai tấn công khu vực xung quanh Guam với tên lửa đạn đạo Hwasong-12 tầm trung đến tầm xa".

Quân đội nước này cho biết kế hoạch đó sẽ được báo cáo lên Bộ chỉ huy Tối cao sau khi "kiểm tra đầy đủ và hoàn tất mọi việc" và triển khai theo lệnh của

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên vào tuần này cho biết Bình Nhưỡng sẽ "không dùng biện pháp răn đe hạt nhân tự vệ của chúng tôi ra để đàm phán," trong khi họ phải đối mặt với mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Triều Tiên đe dọa sẽ bắt Hoa Kỳ "trả giá cho tội ác của mình ... ngàn lần," khi dẫn chiếu tới vai trò của Washington trong việc soạn thảo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn của Triều Tiên Bang Kwang Hyuk cho biết: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi, cũng như các vấn đề hạt nhân, là do Hoa Kỳ gây ra.

"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ không bao giờ đặt chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình lên bàn đàm phán, và sẽ không nhích một li về nỗ lực tăng cường trang bị vũ khí hạt nhân."

Nhật Bản vào hôm thứ Ba cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng do Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

"Có thể hình dung rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã có tiến bộ đáng kể và có thể là Triều Tiên đã đạt được việc phiên bản nhỏ của vũ khí hạt nhân và đã có được đầu đạn hạt nhân, Bộ Quốc phòng Nhật nói trong Sách Trắng Quốc phòng hàng năm của Tokyo nói .

Triều Tiên vào tháng trước bắn hai quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và rơi ngoài khơi bờ biển phía tây của Nhật Bản.

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể dùng tên lửa bắn tới hầu hết lãnh thổ tại Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.

MINH ANH