Liệu pháp tế bào thân sẽ giúp phục hồi mô phổi

KTĐT - Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu bằng cách phát triển vô tính các tế bào thân trưởng thành lấy từ ba bộ phận khác nhau của phổi gồm các tế bào thân biểu mô mũi, các tế bào thân hô hấp khí quản, và các tế bào thân hô hấp ngoại biên.

Cơ quan thúc đẩy nghiên cứu Singapore ngày 28/10 cho biết, các nhà khoa học nước này đã tạo bước đột phá mới khi phát hiện ra liệu pháp tế bào thân trong việc điều trị và và tái tạo mô phổi .

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu về Gen và Viện Sinh học phân tử thuộc Cơ quan Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Singapore đã phát hiện ra một loại tế bào đặc biệt trích từ tế bào thân trong phổi, được biết đến với tên gọi là các tế bào thân hô hấp ngoại biên (DASCs).

Các tế bào này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các túi phổi mới giúp thay thế và tái tạo các mô phổi bị phá hủy. Túi phổi mới là những túi khí nhỏ trong các lá phổi, nơi oxy và cacbon dioxit được trao đổi trong máu.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu bằng cách phát triển vô tính các tế bào thân trưởng thành lấy từ ba bộ phận khác nhau của phổi gồm các tế bào thân biểu mô mũi, các tế bào thân hô hấp khí quản, và các tế bào thân hô hấp ngoại biên.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, ba loại tế bào trên đều cho kết quả trùng lặp tới 99% về mặt di truyền, nhưng điều làm bất ngờ các nhà khoa học là trong số chúng chỉ có tế bào thân hô hấp ngoại biên hình thành các túi khí khi được nhân bản vô tính trong ống nghiệm.

Phát hiện trên được xem là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra những hiểu biết mới trong phác đồ điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh về phổi.

Những nghiên cứu y khoa gần đây cho thấy, tế bào thân có thể được phát triển thành một dạng tế bào đặc biệt, có khả năng phục hồi hoặc thay thế cho các cơ quan hoặc các bộ phận bị tổn thương của cơ thể.

Điều này mở ra một hướng điều trị mới đối với những bệnh hiện nay không thể chữa trị được và thậm chí giúp cơ thể tạo ra một cơ quan mới thay thế cho cơ quan bị hủy hoại./.

Thúy Lợi (Vietnam+)