Liều lĩnh phá vỡ thỏa thuận, thủ lĩnh phiến quân thân Thổ hứng đòn cay nghiệt của Syria

  993 liên quanGốc

  Quân đội Syria đã tiêu diệt một chỉ huy của nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở chiến trường Idlib cuối tuần qua.

  Theo SF, Mahmoud al-Qadu, một chỉ huy phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ mạng khi căn cứ của nhóm này gần thị trấn Saraqib ở vùng nông thôn phía nam Idlib trúng pháo kích của Quân đội Syria. Sự việc xảy ra hôm 9/5.

  Ngoài ra, lực lượng pháo binh Syria cũng tấn công các thị trấn Fatterah, Benin, Sufuhon, Fleifel và al-Bara. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo nào về thương vong.

  Tuần qua, quân đội Syria đã gây ra tổn thất nặng nề cho nhóm phiến quân ở vùng Greater Idlib.

  Riêng ngày 7/5, 3 tay súng HTS đã bỏ mạng và hai chiến binh khác bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào phía tây Aleppo.

  Các cuộc không kích của Quân đội Syria là nhằm đáp trả việc các nhóm phiến quân nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib.

  Hòa bình cho Syria vẫn còn là điều xa vời

  Những tổn hại không nhỏ

  Một cơ quan giám sát chiến tranh có trụ sở tại Anh cho biết mìn do nhóm khủng bố IS thả hôm thứ Hai đã làm thiệt mạng 7 binh sĩ của lực lượng quân đội Syria trên sa mạc Badia.

  Trong khi đó tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất hai quả mìn đã phát nổ khi một đoàn tuần tra của lực lượng chính phủ đi qua khu vực Jabal al-Aamour của tỉnh Homs, làm thiệt mạng 5 binh sĩ và 2 binh sĩ của lực lượng đồng minh.

  Giám đốc tổ chức Giám sát nhân quyền Rami Abdel Rahman cho biết thêm 18 người khác bị thương.

  Kể từ ngày 24/3/2019, tổ chức Giám sát nhân quyền đã ghi nhận việc giết hại ít nhất 1.415 binh sĩ và những người trung thành với quốc tịch Syria và không phải người Syria. Tất cả đều thiệt mạng trong các cuộc tấn công, đánh bom và phục kích của khủng bổ ở phía tây Euphrates trên các sa mạc Deir Ezzor, Homs và Al-Suwaidaa.

  Trong khi đó có 936 thành viên khủng bố IS cũng bị giết trong các cuộc tấn công và bắn phá trong cùng thời gian.

  IS đã giành thế kiểm soát phần lớn Syria và nước láng giềng Iraq vào năm 2014. Tuy nhiên, dưới sự chung tay của quân đội Syria, Nga và nhiều nước khác trong cuộc chiến chống khủng bố, IS đã đánh mất đi cái gọi là đế chế Hồi giáo hơn hai năm trước đó.

  Tuy nhiên, những kẻ cực đoan vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công dồn dập ở Badia rộng lớn chạy từ ngoại ô Damascus đến biên giới Iraq. Và hiện tại, dù bị đánh bại căn bản nhưng khủng bố vẫn rải rác hoạt động ở một số khu vực hẻo lánh.

  Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn 388.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi bắt đầu vào năm 2011.

  Dẫu vậy, hy vọng về một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria vẫn còn rất mù mịt. Nhiều cuộc hòa đàm đã được tổ chức nhưng chưa bao giờ đem lại kết quả thực sự.

  Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, khoảng một nửa số trẻ em Syria chưa bao giờ được sống một ngày mà không có chiến tranh và khoảng 60% người Syria có nguy cơ bị thiếu đói trong năm nay. Ông Antonio Guterres tiếp tục thúc giục Hội đồng Bảo an sớm đạt được sự đồng thuận trong vấn đề cứu trợ nhân đạo đối với Syria.

  Ước tính, khủng hoảng kinh tế đẩy khoảng 83% dân số Syria sống dưới ngưỡng nghèo đói và việc tái thiết hạ tầng bị phá hủy do chiến tranh trở nên xa vời. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đánh giá, giá thực phẩm năm ngoái tăng hơn 230%, hệ quả là hơn nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi của Syria bị suy dinh dưỡng.

  Vũ Thu Hương

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lieu-linh-pha-vo-thoa-thuan-thu-linh-phien-quan-than-tho-hung-a513881.html