Liệu 'bia cỏ' có đảm bảo chất lượng như những lời quảng cáo?

'Bia cỏ' là một phần của nền văn hóa tiêu dùng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm này thường xuất hiện tại các quán nhậu, hàng vỉa hè và thậm chí tại một số nhà hàng,... Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu 'bia cỏ' có thực sự đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng như những gì được người bán giới thiệu?

Nắng nóng kéo dài, thời tiết oi bức như hiện nay kèm thêm vào “vụ Euro”, các quán bia đặc biệt đắt khách nhờ nhu cầu giải nhiệt của các "thượng đế". Tuy nhiên, sau những tiếng "dzô, dzô,..." lại là câu hỏi về chất lượng bia, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đội “mác” thương hiệu nổi tiếng

Quá dễ để có thể bắt gặp cảnh tượng nhân viên quán bia vội vã chạy tới chạy lui để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đông đúc vào cuối giờ chiều trên những con phố ở Hà Nội, như Tân Xuân, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt,...., đặc biệt là quán bia tại các vỉa hè khu vực đường Võ Chí Công.

Có mặt tại một quán “bia cỏ”, phóng viên VnBusiness đã bắt chuyện với anh B.K.S - một "tín đồ" của bia hơi, người thường xuyên ghé quán mỗi ngày để thưởng thức một vài cốc bia trước khi về nhà.

Anh S. chia sẻ, theo quan điểm cá nhân của anh, có 3 loại bia hơi chủ yếu. Loại đầu tiên là bia tươi nhập khẩu, với mức giá có thể nói là cao so với sinh viên hoặc những người lao động có thu nhập thấp, phục vụ chủ yếu tại các nhà hàng cao cấp. Loại thứ hai là bia hơi Hà Nội truyền thống. Loại thứ ba, được gọi là "bia cỏ" (hay bia hơi từ các hãng tư nhân sản xuất), có giá rẻ hơn nhiều, chỉ từ 4 - 6 nghìn đồng mỗi cốc, thường được phục vụ kèm với đĩa lạc luộc, phù hợp với dân lao động và nhóm bạn trẻ thích thư giãn.

Bia hơi tại các quán được bán với giá chỉ vài chục nghìn đồng/lít.

Bia hơi tại các quán được bán với giá chỉ vài chục nghìn đồng/lít.

Tuy nhiên, anh S. cũng thừa nhận lo ngại về chất lượng của loại bia cỏ này. Anh kể, sau khi uống, anh thường có cảm giác đau đầu và mệt mỏi, giống như sau khi uống rượu pha bằng cồn công nghiệp.

Anh L., chủ một quán bia trên đường Võ Chí Công cho biết: "Bia hơi nhập từ công ty nên được giá ưu đãi, là loại bia hơi “xịn” được sản xuất bằng “Công nghệ của bia hơi Hà Nội” nên chất lượng khỏi phải bàn đến!". Để giữ chân khách hàng, giá bia tại quán anh L. là 20.000 đồng/lít, rẻ hơn so với thị trường.

Sau đó, anh L. còn đem tới một cốc bia khác và giới thiệu là bia Leffe – một hãng bia ngoại mà anh đang thử nghiệm tại quán, để xem độ ưa chuộng của khách hàng.

Có thể thấy, hiện nay, rất nhiều các quán bia mọc lên với thương hiệu “Bia hơi Hà Nội”, bán vô số loại bia đã có tên tuổi trên thị trường: bia Hà Nội, bia Thanh Hóa,.... Tuy nhiên, không phải 100% quán bia hơi đều sử dụng "bia cỏ", bia kém chất lượng,…

Thực tế này dẫn tới việc chất lượng bia hơi vỉa hè bị đặt dấu hỏi, khi không ai biết chính xác tỷ lệ bao nhiêu phần trăm bia trong những "bom bia" mang nhãn hiệu Bia Hà Nội là thật và bao nhiêu phần trăm là "bia cỏ" kém chất lượng. Sự mơ hồ về nguồn gốc và quá trình sản xuất không chỉ làm mất lòng tin của người tiêu dùng mà còn đặt ra nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Chất lượng có đảm bảo?

Có thể nói, "bia cỏ" thường được sản xuất và phân phối bởi các nhà máy và hãng bia tư nhân, không phải là các tên tuổi lớn và có uy tín trong ngành công nghiệp bia. Quy trình sản xuất của các loại bia này thường không được giám sát nghiêm ngặt và không có sự kiểm định chất lượng từ các tổ chức độc lập, dẫn đến việc không có sự minh bạch rõ ràng về nguồn gốc nguyên liệu và quy trình chế biến của sản phẩm. Đặc điểm chung của đa số các cơ sở sản xuất tư nhân là đầu tư nhỏ, kỹ thuật thô sơ, máy móc không được vệ sinh sạch sẽ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, uống bia ở những quán "bia cỏ", bia giá rẻ an toàn vệ sinh không đảm bảo khiến nguy cơ nhiễm các vi khuẩn khác rất cao. Thực tế, ông gặp nhiều quán bia không rửa lại cốc vì đông khách, họ chỉ thu cốc vào rồi lại rót bia mặc cho cặn bia hay uống chung cốc. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường ăn uống như viêm gan A cũng có.

Trước đó, một số loại "bia cỏ" đã từng bị phát hiện chứa các chất hóa học không rõ nguồn gốc hoặc vượt quá mức cho phép, như chất bảo quản hay chất tạo màu nhân tạo. Điều này gây lo ngại về nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi "bia cỏ" thường được tiêu thụ với số lượng lớn tại các quán nhậu vỉa hè.

Mặc dù có nhiều loại "bia cỏ" trên thị trường, nhưng thông tin về chất lượng và thành phần cụ thể của các sản phẩm này thường không được công bố rõ ràng.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Thủy (Bệnh viện Thanh Nhàn), cứ 10 người uống bia có tới 3 người "dính tới bia cỏ", bia kém chất lượng, mà loại bia này có cồn rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, để có thể kiểm soát thị trường nước giải khát nói chung và thị trường bia hơi nói riêng, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ việc quản lý sản xuất kinh doanh.

Mặc dù "bia cỏ" có giá thành rẻ và được ưa chuộng trong một số nhóm đối tượng, nhưng vấn đề về chất lượng và an toàn thực phẩm vẫn là một điểm đáng quan ngại. Vấn đề này cần có sự can thiệp nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý để đảm bảo việc sản xuất, phân phối và tiêu thụ bia hơi vỉa hè đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và minh bạch. Chỉ khi đó, người tiêu dùng mới có thể yên tâm khi lựa chọn và thưởng thức những ly bia hơi trong không khí thân mật, dân dã của những buổi tụ họp vỉa hè.

Lê Hồng

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//an-sinh/lieu-bia-co-co-dam-bao-chat-luong-nhu-nhung-loi-quang-cao-1100602.html