Liệu 200 ngàn người phụ nữ dân tôc thái có búi tóc cao được đội mũ tằng cẩu?

Dự án mũ tằng cẩu dành cho phụ nữ dân tộc thái có búi tóc cao, được triển khai từ tháng 7/2015 và đến tháng 10/2015 đã được Ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia giới thiệu mô hình tại Sơn La.

Bà Tòng Thị Phóng - Phó chủ tịch Quốc hội trao mũ tằng cẩu cho phụ nữ dân tộc thái tại Sơn La.

Theo như báo cáo của Ban an toàn giao thông 7 tỉnh bao gồm: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa thì hiện nay có khoảng 200 ngàn người phụ nữ có búi tóc cao trên đầu và đã có chồng cần đến mũ bảo hiểm tằng cẩu.

Để giúp quý bạn đọc hiểu hơn những thuận lợi và khó khăn khi triển khai dự án này, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi phỏng vấn với ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT QG nhận 800 mũ từ đại diện Tổng công ty bảo hiểm PVI trao tặng

PV: Thưa ông, xuất phát từ đâu mà ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia kêu gọi các tổ chức, các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái đen có búi tóc trên cao, được gọi với cái tên khác là mũ tằng cẩu?

Ông Khuất Việt Hùng: xuất phát từ phong tục tập quán của người phụ nữ dân tộc thái khu vực Tây Bắc đó là để búi tóc trên đầu sau khi kết hôn, điều này khiến việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thong bằng môtô, xe gắn máy rất khó khăn và không có tác dụng bảo vệ.

Nhận thức được điều này,Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban an toàn giao thông các địa phương có phụ nữ dân tộc thái sinh sống, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm và các chuyên gia tổ chức nghiên cứu, đánh giá, sản xuất thử nghiệm mô hình mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc thái.

Ngày 22/06/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 2669/BKHCN-TĐC đồng ý đưa vào sản xuất và sử dụng mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc thái, sau 01 năm sẽ thực hiện tổng kết, đánh giá để xây dựng và ban hành tiêu chuẩn cơ sở dành riêng cho loại mũ bảo hiểm này.

Bà Tòng Thị Phóng - Phó chủ tịch Quốc Hội đang trao mũ cho phụ nữ dân tộc thái tại Sơn La.

PV: Theo tôi được biết, Ủy ban ATGT QG đang xây dựng chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái, ông có thể chia sẻ mục đích và ý nghĩa của chương trình này?

Ông Khuất Việt Hùng: Năm 2015, Ủy ban ATGT QG đã phát động và triển khai rất thành công trong chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm: “trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”.

Đây là chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm cho trẻ em và đồng bào nghèo, nhằm huy động trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp, các cá nhân có uy tín tại Việt Nam tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, đồng thời tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy, đặc biệt là trẻ em, góp phần giảm thiểu thiệt hại do hậu quả tai nạn giao thông gây ra cho người dân trên phạm vi cả nước. Nằm trong chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm: “trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”.

Bà Tòng Thị Phóng - Phó chủ tich Quốc Hội đội mũ cho các chị em dân tộc thái tại Sơn La. (ảnh: UB ATGT QG cung cấp).

Năm 2016, Ủy ban ATGT QG đang xây dựng và sẽ triển khai chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được triển khai với mục đích huy động sự tham gia, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, góp phần trao tặng những chiếc mũ bảo hiểm tằng cẩu để đảm bảo an toàn cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái, đồng thời vẫn giữ được phong tục tập quán của họ, với mong muốn mọi người dân Việt Nam đều được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thong bằng mô tô, xe gắn máy.

Phụ nữ dân tộc thái đội mũ bảo hiểm tằng cẩu tại Yên Bái.

PV: Thưa ông, hiện nay chương trình vận động, hỗ trợ mũ bảo hiểm tằng cầu dành cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái có búi tóc cao đã được triển khai đến đâu?

Ông Khuất Việt Hùng: Hiện nay, Ủy ban ATGT QG đã phối hợp với Tổng công ty bảo hiểm PVI trao tặng 800 mũ bảo hiễm tằng cẩu cho phụ nữ đồng bào dân tộc thái tại tỉnh Sơn La.

Sắp tới,Ủy ban ATGT QG sẽ xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai chương trình: “vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho dân tộc thái có hoàn cảnh khó khăn” tại các địa phương có phụ nữ dân tộc thái sinh sống.

Dự kiến đến hết năm 2016, Ủy ban ATGT QG sẽ vận động các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm trong nước và Quốc tế hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí khoảng 10.000 mũ bảo hiểm dành riêng cho dân tộc thái.

Năm 2017 và các năm tiếp theo ủy ban ATGT QG sẽ tiếp tục triển khai chương trình vận động, hỗ trợ với mục tiêu tất cả các phụ nữ đồng bào dân tộc thái đều có mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT QG trao tặng mũ tằng cẩu tại Sơn La.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào? Nếu như những chiếc mũ bảo hiểm tằng cẩu này sớm được đưa đến tận tay những người phụ nữ dân tộc thái?

Ông Khuất Việt Hùng: Đây là một chương trình có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và của toàn xã hội đối với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trong thời gian tới, ủy ban ATGT QG sẽ đẩy mạnh những hoạt động của chương trình, để những chiếc mũ bảo hiểm tằng cẩu sớm đến tay người dân, góp phần bảo đảm an toàn, giảm thiểu hậu quả của tai nạn giao thong khi tham gia giao thong bằng mô tô, xe gắn máy.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mộc MIên