Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá

  Những ngày vừa qua, Bộ Công an, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn. Câu chuyện cá độ bóng đá luôn 'nóng' lên mỗi mùa World Cup.

  Tội phạm tổ chức cá độ bóng đá gia tăng mạnh dịp World Cup

  Ngày 30/11, Thượng tá Nông Văn Tư, Trưởng phòng cảnh sát Hình sự công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá có giao dịch hơn 100 tỉ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan. Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã lập 11 tài khoản cá độ bóng đá liên tỉnh trên mạng với số tiền khoảng trên 100 tỉ đồng. Khám nhà các đối tượng, lực lượng công an thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan. Hiện công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Ngày 29/11, một đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với tổng số 30 tỉ đồng cá độ các trận bóng đá tại World Cup 2022 đã bị Công an Thừa Thiên Huế triệt phá. Theo điều tra, cơ quan công an phát hiện một tài khoản cấp Master 8QV608 có tổng điểm cược gần 1,1 triệu điểm, tương đương khoảng 28 tỉ đồng, được đăng ký, phân trang và cung cấp cho các đối tượng con bạc trên địa bàn tỉnh để thực hiện hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng. Tại thời điểm khám xét, bắt giữ, đường dây này đã tổ chức đánh bạc và đánh bạc với tổng điểm cược gần 1,8 triệu điểm, tương đương khoảng 30 tỉ đồng.

  Bị can liên quan đường dây cá độ 30 tỉ đồng mùa World Cup ở Thừa Thiên Huế bị khởi tố.Ảnh: Công an Thừa Thiên Huế

  Bị can liên quan đường dây cá độ 30 tỉ đồng mùa World Cup ở Thừa Thiên Huế bị khởi tố.Ảnh: Công an Thừa Thiên Huế

  Cũng trong ngày 29/11, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Công an Ninh Kiều vừa triệt phá ổ cá độ bóng đá mùa World Cup 2022. Trước đó, lực lượng công an đã bắt quả tang các đối tượng đang tổ chức cá độ bóng đá tại một quán cà phê trên địa bàn. Tại hiện trường, công an thu giữ 25 triệu đồng; 8 điện thoại di động, 4 xe máy các loại. Qua điều tra, các đối tượng thừa nhận vai trò tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

  Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề tại địa bàn các huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã tổ chức hoạt động đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề liên tỉnh từ đầu năm 2022 đến nay, với tổng số tiền giao dịch hơn 33 tỉ đồng. Bình quân mỗi ngày số tiền giao dịch của đường dây tội phạm này khoảng 100 triệu đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

  Ngày 27/11, Công an thành phố Đà Lạt cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá nhóm cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền lên tới hơn 34 tỉ đồng. Trước đó, Công an thành phố Đà Lạt bắt quả tang 9 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức tổ chức ghi cá độ bằng tiền mặt tại nhà riêng. Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ 4 giấy ghi nội dung cá độ bóng đá với số tiền thể hiện trên giấy ghi độ 18.100.000 đồng; đồng thời thu giữ tang vật liên quan gồm 2 bộ máy tính bàn, 2 máy tính xách tay phục vụ cá độ bóng đá qua mạng Internet.

  Trước đó, ngày 22/11, Bộ Công an cho biết, sau một thời gian dài theo dõi, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an đã phối hợp với các cục nghiệp vụ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai... triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch lên đến 30.000 tỉ đồng. Công an đã bắt giữ tổng cộng 14 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật.

  Theo C02, đây là đường dây cá độ bóng đá được thực hiện qua các trang mạng Bong88 và Agbong88, do nhóm người Việt trong nước tổ chức, điều hành. Đường dây cá độ bóng đá này hoạt động khắp các tỉnh, thành, trực tiếp giao nhiều tài khoản cá cược cho các đại lý cấp dưới và khách đánh bạc. Tiền thắng thua được các đối tượng giao dịch qua tài khoản ngân hàng. Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những đối tượng còn lại trong đường dây đánh bạc này.

  Trước tình hình tội phạm cá độ trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong thời gian diễn ra World Cup 2022, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đề nghị người dân:

  - Cảnh giác và không tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới mọi hình thức.

  - Nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ giỗ tham gia hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

  - Tuyên truyền, vận động người thân, gia đình chấp hành các quy định của pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

  - Khi phát hiện các trang web đánh bạc trên mạng hay đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan Công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (0692348569).

  Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

  Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số nội dung:

  Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, ngăn ngừa hành vi sử dụng, lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp, nạp tiền, thanh toán cho các trò chơi điện tử không được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước tại Công văn số 1080/NHNN-TT ngày 21/02/2020 và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thanh toán, hoạt động trung gian thanh toán, về công tác phòng, chống rửa tiền.

  Quản lý chặt chẽ việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ví điện tử; có biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, xử lý triệt để các trường hợp: mạo danh, sử dụng giấy tờ giả khi mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê; mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ ngân hàng hoặc thông tin thẻ ngân hàng, mở hộ thẻ ngân hàng.

  Rà soát các tiêu chí giám sát, các hạn mức giao dịch, cập nhật các dấu hiệu đáng ngờ trong hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán,... đảm bảo phù hợp với phân nhóm/phân loại tài khoản thanh toán, ví điện tử, phân nhóm/phân loại khách hàng/đơn vị chấp nhận thanh toán và phù hợp với quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, nhằm tăng cường hiệu quả công tác giám sát, phát hiện các giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật.

  Kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan chức năng có liên quan trong việc ngăn ngừa, phát hiện, phòng, chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

  Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật; đưa ra những khuyến cáo, cảnh báo để khách hàng không thực hiện các hành vi bị cấm như: mua, bán, thuê, cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ ngân hàng hoặc thông tin thẻ ngân hàng, mở hộ thẻ ngân hàng,...; sử dụng hoặc tạo điều kiện cho các đối tượng sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, ví điện tử để thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp khác.

  PV

  Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/lien-tiep-triet-pha-cac-duong-day-ca-do-bong-da-17922113016032282.htm