Liên tiếp phát hiện cát lợn ở Nghệ An

Chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận nhiều trường hợp phát hiện vật thể lạ được cho là cát lợn rất quý hiếm.

Ngày 11/10, trao đổi với phóng viên, chị Võ Thị Thanh Đức (SN 1981, trú tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết: "Hiện tại gia đình chị đang lưu giữ một vật thể lạ được cho là cát lợn quý hiếm. Vật thể này có trọng lượng khoảng 400g, được gia đình phát hiện khi mổ con lợn nái có trọng lượng khoảng 150 kg".

Liên tiếp phát hiện cát lợn ở Nghệ An - Ảnh 1

Vật thể lạ được cho là cát lợn quý hiếm tại gia đình ông Nguyễn Văn Đông có trọng lượng đến 600g.

Trước đó gia đình chị Đức có mua lại con lợn nái đang mang thai của một hộ gia đình khác trong thôn. Sau khi đưa về nuôi khoảng 22 ngày thì con lợn này sinh được 12 con lợn con. Sau đó con lợn này bỏ ăn không thể cứu được, gia đình chị đã quyết định mổ thịt con lợn nái trên thì phát hiện trong dạ dày lợn có 1 vật thể lạ.

Vật thể lạ trên có hình bầu dục, xung quanh có lông bao quanh, nặng khoảng 400g. “Mới đầu gia đình tôi không biết đây là vật gì nên định bỏ đi, nhưng sau đó có người hàng xóm sang bảo đây là cát lợn rất quý hiếm có thể bán được tiền tỷ nên gia đình đã giữ lại và bảo quản cẩn thận”, chị Đức cho biết.

Liên tiếp phát hiện cát lợn ở Nghệ An - Ảnh 2

Sau đó gia đình ông Đông đã phơi khô và bảo quản cận trọng, nhưng vẫn chưa bán được vật thể được cho là cát lợn quý hiếm này.

Sau đó gia đình chị Đức đã phơi khô và bảo quản cẩn thận trong nhà nhờ một người tìm mối liên hệ để bán nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa bán được vật thể lạ này.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng nghi nhận 2 hộ gia đình khác đã phát hiện được vật thể lạ nghi là cát lợn là ông Nguyễn Văn Đông (SN 1956, trú tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và ông Lương Văn Linh (SN 1963, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An)

Ông Nguyễn Văn Đông cho biết: "Trước đó, khi mổ con lợn nái nặng 150 kg mà gia đình đã nuôi 13 năm, ông phát hiện 1 vật thể lạ ở trong dạ dày lợn. Vật thể này nặng 600g, có lông bao xung quanh. Sau đó, ông tìm hiểu thì được biết đây có thể là cát lợn hay còn gọi là trư cát một vật mà người ta cho là rất quý hiếm. Vì thế ông đã phơi khô rồi bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh của gia đình".

Liên tiếp phát hiện cát lợn ở Nghệ An - Ảnh 3

Vật thể lạ nặng 500g được gia đình ông Linh ở xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương phát hiện khi mổ con lợn nái nặng đến 150kg.

Ông Lương Văn Linh cũng đã may mắn được ban lộc khi phát hiện vật thể được cho là cát lợn nặng 500 g khi mổ con lợn nái mà gia đình đã nuôi trong suốt 13 năm qua. Vật được cho là viên cát lợn này hình bầu dục, bên ngoài có lông trông giống như các lông lợn được liên kết lại với nhau, màu nâu lẫn đen trắng. Cũng theo lời ông Linh, vài ngày sau khi ông phát hiện ra “vật lạ” này, có 2 người lạ mặt tới tìm hiểu và ra giá cao để mua lại nhưng ông không đồng ý bán.

Cát lợn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn. Theo các nhà khoa học nó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh. Nhưng hiện tại vẫn chưa có tài liệu ghi nhận về công dụng thực sự của “báu vật” này.

Quang Phong