Liên quân Mỹ không kích điên cuồng vào trường học ở Mosul?

Liên quân Mỹ chống khủng bố tại Mosul đã không kích ác liệt vào khu vực dân cư, trường học khiến hơn 260 người thương vong khi IS chống cự ác liệt.

Liên quân Mỹ khoe chiến công

Cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố ở Mosul đã bước sang ngày thứ 7. Trung tướng Mỹ Stephen Townsend, Tư lệnh liên quân chống IS cho biết, vòng vây của lực lượng liên quân cũng như quân đội Iraq đang phải đối đầu với đủ loại mìn, bom xe tự sát và lực lượng bắn tỉa từ phía phe cố thủ, ước chừng khoảng 5.000 chiến binh IS.

Truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ các sĩ quan quân đội Iraq cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 5 người Iraq, trong đó có những người thuộc lực lượng an ninh ở thị trấn Rutba thuộc tỉnh Anbar ở phía tây Mosul.

Liên quân Mỹ không kích điên cuồng vào trường học ở Mosul? - Ảnh 1

Khu vực dân sự ở Mosul bị không kích tả tơi. Ảnh: RT

Một đại tá quân đội Iraq không nêu tên cho biết IS đã bắt một số cảnh sát, thường dân và 5 người trong số họ đã bị hành quyết. Các đơn vị quân đội Iraq đang di chuyển đến Rutba để chiếm lại các vị trí này.

IS đã tấn công Rutba vào sáng 23/10 (giờ địa phương) và chiếm được văn phòng của thị trưởng trước khi bị đẩy lùi bởi lực lượng an ninh nhưng vẫn cố thủ tại một số khu vực trong thị trấn.

Hàng chục ngàn quân Iraq đang tiến về từ phía nam Mosul và các lực lượng người Kurd đã lập vành đai khoảng 20 km bao vây từ hướng bắc và hướng đông, trong khi liên quân do Mỹ dẫn đầu chịu trách nhiệm yểm trợ chung bằng các cuộc không kích.

Theo CNN, IS cũng bất ngờ tấn công TP.Kirkuk cách Mosul khoảng 170 km và thị trấn Rutba gần biên giới Jordan hồi tuần rồi với nhiều vụ dùng xe bom tự sát nhằm phân tán bớt lực lượng của Iraq và liên quân tại Mosul.

Hôm qua, các lực lượng an ninh Iraq xác nhận đã dứt điểm vụ tấn công tại Kirkuk sau khi tiêu diệt 74 chiến binh IS và bắt giữ nhiều thành viên khác.

Nga cáo buộc không kích điên cuồng vào khu vực dân sự

Trang RT hôm 25/10 đưa tin hơn 60 người thiệt mạng và 200 dân thường khác bị thương trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tờ báo Nga dẫn lời Tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga cho hay, liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện vô số vụ tấn công vào các khu dân cư, trường học và các mục tiêu dân sự khác cả ở Mosul và các khu vực khác ở tỉnh Nineveh.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình quanh Mosul. Tới nay, chúng tôi chưa thấy tiến triển nào đáng kể trong giải phóng thành phố này khỏi khủng bố IS" - tướng Rudskoy nói.

Theo quân đội Nga, trong số các mục tiêu dân sự bị liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích có một trường học nữ sinh ở phía nam Mosul. Trường học này bị tấn công hôm 21/10.

Tướng Rudskoy nói về tình hình ở Mosul bên lề một báo cáo về hoạt động của Nga ở Syria.

Quân đội Nga ở Syria từng lo ngại về khả năng lực lượng khủng bố bị đánh đuổi khỏi Mosul sẽ tiến quân sang Syria và sẽ thêm phần khó khăn cho hoạt động chống khủng bố của liên quân Nga ở đây.

Video: Quân đội Iraq siết chặt vòng vây khủng bố IS tại thị trấn Shoura, phía nam Mosul

Đông Phong