Liên quân Mỹ không kích Aleppo làm 60 người thương vong

ít nhất 60 người chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích ngày 5/10 của liên quân do Mỹ đứng đầu tại một ngôi làng ở tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc Syria.

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin ngày 5/10, liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã gây ra "một cuộc thảm sát" nhằm vào dân thường ở vùng ngoại ô thành phố al-Bab, phía Bắc Aleppo sau nửa đêm, khiến 20 dân thường thiệt mạng và 40 người bị thương.

Các vụ không kích cũng tàn phá nặng nề hàng chục ngôi nhà ở làng Thulthana. SANA gọi đây là "một tội ác nữa được liệt vào hồ sơ phạm tội của Washington và các đồng minh."

Liên quân Mỹ không kích Aleppo làm 60 người thương vong - Ảnh 1

Liên quân Mỹ không kích Aleppo làm 60 người thương vong.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng 33 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong các cuộc không kích nêu trên và số người chết có thể sẽ tăng vì có nhiều người trong tình trạng nguy kịch. SOHR cũng lưu ý không rõ các máy bay thực hiện không kích thuộc liên quân quốc tế hay không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ "thảm sát" được coi là đi ngược lại hoàn toàn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 4/10 rằng "Mỹ sẽ không từ bỏ việc theo đuổi hòa bình ở Syria". Ông Kerry nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp để chấm dứt chiến tranh tại Syria, đồng thời theo đuổi một thỏa thuận chấm dứt thù địch có ý nghĩa, có thể kiểm chứng và thực thi ở Syria.

Liên quan cuộc xung đột tại Syria, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết các quan chức cấp cao của 5 nước gồm Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức đã gặp nhau tại thủ đô Berlin trong ngày 5/10 với nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Trong tình hình khó khăn này, mục tiêu của cuộc gặp là tìm kiếm những đề xuất về cách thức ngăn chặn tình trạng bạo lực và quay lại một tiến trình chính trị.

Thu Phương (Theo Reuters)

Thu Phương (Theo Reuters)