Liên quân một - bốn – một

(Cadn.com.vn) - Đi vào hoạt động từ tháng 10-2014, các tổ tuần tra liên quân Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và một số lực lượng khác của CAH Cư Jút (tỉnh Đắc Nông) đã phát huy hiệu quả, góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình ANTT trên địa bàn.

23 giờ một ngày cuối tháng 10- 2014, chúng tôi có dịp tham gia cùng tổ tuần tra lưu động mà người dân thường hay gọi với cái tên thân mật là lực lượng 141 TTKS dọc tuyến đường vào các xã Nam Dong, Ea Pô, Đắc Wil. Vào thời điểm mà mọi người đã chìm vào giấc ngủ thì một số đối tượng, chủ yếu là thanh thiếu niên vẫn tụ tập đàn đúm, gây mất ANTT. Thoáng thấy bóng của lực lượng liên quân, 3 nam thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy quay đầu xe bỏ chạy. Nghi vấn, tổ tuần tra truy đuổi yêu cầu các đối tượng dừng lại để kiểm tra, phát hiện một số con gà trong bao. Các đối tượng khai đã rủ nhau đi trộm cắp gà mang về nhậu.

Thiếu úy Hoàng Minh Hồng, cán bộ Đội CSĐTTP về TTXH, thành viên tổ tuần tra cho biết, sau mỗi ca đi tuần tra đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm hình sự, tất cả CBCS tham gia tổ 141 đều phải hoàn thành nhiệm vụ được phân công ở đơn vị. Có thời điểm cả tuần không có thời gian về nhà nhưng các CBCS đều tự hào khi được tham gia vào tổ liên quân.

Bên cạnh duy trì công tác TTKS, tổ công tác 141 của CAX Tâm Thắng còn chú trọng đến tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

Chứng kiến cảnh các CBCS CAH Cư Jút thường xuyên tuần tra, đảm bảo ANTT 24/24 giờ trên các tuyến đường, ông Vũ Minh Ngân, ở thôn 4, xã Nam Dong cho biết, từ khi có Tổ tuần tra 141, tình hình ANTT được đảm bảo, việc chấp hành của người tham gia giao thông được tốt hơn, không còn tình trạng lạng lách, đánh võng, đèo ba, bốn khi tham gia giao thông. Các vụ đánh nhau, gây rối trật tự, trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp chó đã giảm hẳn. Người dân rất yên tâm mỗi khi ra đường.

Thượng tá Lê Vinh Quy, Trưởng CAH Cư Jút cho biết, trước tình hình TTATXH trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, hoạt động của các nhóm thanh thiếu niên hư tụ tập ăn nhậu về đêm, gây lộn đánh nhau, gây mất ANTT... thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc CA tỉnh, ngày 1-10-2014, CAH Cư Jút đã thành lập 2 tổ tuần tra gồm 16 thành viên thuộc các lực lượng thuộc khối Cảnh sát làm nhiệm vụ TTKS lưu động đảm bảo ANTT 24/24 giờ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên xóm, góp phần phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

CAH còn kiến nghị với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn thành lập các tổ tuần tra nhân dân tại các thôn, buôn, khu phố do CA viên, bảo vệ dân phố, bảo vệ thôn, bản làm nòng cốt, các tổ chức đoàn thể, tổ trưởng, tổ phó tổ an ninh xã hội tham gia phối hợp tuần tra bảo đảm địa bàn khép kín. Mỗi tổ tuần tra do một đồng chí Chỉ huy Đội nghiệp vụ làm tổ trưởng.

Thành viên tham gia tuần tra đều được quán triệt rõ chức năng, nhiệm vụ của từng người và được hướng dẫn việc xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tuần tra. CBCS trong khi thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc điều lệnh CAND, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, quy trình công tác, thái độ ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc với nhân dân; kiên quyết, khôn khéo khi xử lý đối tượng vi phạm, đảm bảo an toàn về người, phương tiện cho CBCS và nhân dân.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CAH đã tổ chức tuần tra hàng trăm ca có sự tham gia của hàng nghìn lượt CBCS. Chỉ trong tháng đầu ra quân, đã lập biên bản 65 trường hợp vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, giao cho đội CSGT xử lý; phát hiện, xử lý nhiều đối tượng trộm cắp, bắt giữ 12 xe máy độ chế, xe cày tay và 4 ô-tô vận chuyển lâm sản trái phép, giao cho đội CSKT xử lý; bắt, xử lý 20 đối tượng có hành vi gây rối TTCC; giải tán 26 nhóm 190 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập gây mất TTCC.

Mô hình TTKS ngày càng tỏ ra hiệu quả, được người dân trên địa bàn ghi nhận, động viên và yêu mến tặng cho phiên hiệu "Liên quân 141".

Hồng Long